Thứ hai, ngày 01/05/2017 - 03:40 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 5, 22/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng G7 phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

(ANTV) - Ngày 20/9, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, gọi tắt là G7) đã ra tuyên bố về một loạt các vấn đề nóng hiện nay của thế giới.

Các ngoại trưởng G7 đã cam kết hợp tác và áp dụng các biện pháp hiệu quả nhằm đáp trả một loạt hành động khiêu khích của Triều Tiên, trong đó có vụ thử hạt nhân thứ 5 hồi đầu tháng bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, trong tuyên bố sau cuộc họp G7 bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), các ngoại trưởng cũng lên tiếng phản đối bất cứ hành động đơn phương nào gây căng thẳng trong khu vực, cũng như bày tỏ quan ngại về những vụ việc gần đây ở Biển Hoa Đông, ám chỉ việc các tàu chính phủ Trung Quốc tăng cường hiện diện quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát song Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Về tình hình Biển Đông, nơi Trung Quốc tiến hành hoạt động bồi lấn và xây dựng trái phép các tiền đồn phục vụ mục đích quân sự, các ngoại trưởng G7 đã bày tỏ “phản đối mạnh mẽ” với hành động này; đồng thời khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài hôm 12/7 bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết vùng biển này là một cơ sở hữu ích cho những nỗ lực tiếp theo nhằm giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng G-7 cũng ra một tuyên bố khác về chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, trong đó bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa nghiêm trọng bắt nguồn từ nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hội nghị cấp cao về khủng hoảng người tị nạn toàn cầu

 Ngày 20/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ trì hội nghị cấp cao về khủng hoảng người tị nạn toàn cầu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ). Ông Obama thông báo đã có 50 quốc gia cam kết tiếp nhận 360.000 người tị nạn trong năm nay, tăng gấp đôi so với con số của năm ngoái.

Hội nghị thống nhất đặt ra ba mục tiêu cụ thể, bao gồm thuyết phục cộng đồng quốc tế tăng 30% nguồn tiền tài trợ cho các hoạt động nhân đạo trên thế giới, từ 10 tỷ USD trong năm 2015 lên 14,5 tỷ USD trong năm nay; Tăng gấp đôi số người được tái định cư và tìm kiếm những con đường hợp pháp mới để tiếp nhận người tị nạn đồng thời tăng số quốc gia chấp nhận số lượng đáng kể người tị nạn; Tăng số người tị nạn được đến trường trên toàn cầu thêm 1 triệu người và số người tị nạn được phép đi làm cũng tăng thêm 1 triệu người.

Phát biểu tại hội nghị, ông Obama cũng đánh giá cao Đức, Canada và một số quốc gia khác đã mở cửa đường biên giới để tiếp nhận những người dân vội chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh tại Syria và một số cuộc xung đột khác.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: "Thế giới đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng mất cân đối nghiêm trọng, chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ hay quay lưng lại. Đóng sập cánh cửa, bỏ mặc những gia đình này, là phản bội lại những giá trị sâu sắc nhất của chúng ta."

Các quốc gia được mời tham dự hội nghị là những nước được đánh giá là tạo điều kiện tiếp nhận tốt nhất cho người tị nạn, trong đó có Đức, Jordan, Mexico, Canada, Thụy Điển và Ethiopia.

Trước thềm hội nghị, 51 tập đoàn và công ty lớn đã cam kết sẽ tạo điều kiện tiếp cận giáo dục, việc làm và tài chính cho khoảng 6,3 triệu người tị nạn đang trú ngụ tại hơn 20 quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây