Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 16:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 25/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị viện châu Âu sẽ họp phiên toàn thể đặc biệt về Brexit

(ANTV) - Nghị viện châu Âu (EP) ngày 24/6 đã quyết định họp phiên toàn thể đặc biệt vào sáng 28/6 tới để thông qua một nghị quyết về các thủ tục Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Sau hội nghị bất thường của các nhà lãnh đạo chính trị ở EP tại Brussels, Chủ tịch EP Martin Schulz cho biết phiên họp toàn thể khẩn cấp trước hội nghị thượng đỉnh EU sẽ tập trung đánh giá kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Anh với đa số cử tri ủng hộ nước này rời EU, đồng thời đề ra những bước đi cần thiết tiếp theo của các tổ chức trong EU.

Ông Schulz cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định "dứt áo ra đi" của người dân Anh.

Chủ tịch EP nhấn mạnh hiện tại sự ổn định về chính trị cũng như ổn định trên các thị trường đều cần thiết đối với cả hai phía EU và Anh. Ông cho rằng cần phải đặc biệt bảo vệ Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone), ngăn chặn những tác động đang xảy ra với đồng bảng Anh và trên các thị trường.

Sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, các nhà lãnh đạo EU đã thông báo với Anh về việc phải bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán để rời khỏi khối này "càng sớm càng tốt."

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức và để lại các cuộc thương lượng cho người kế nhiệm.

Theo quy định của EU, Anh sẽ phải tiến hành đàm phán về mối quan hệ mới với EU trước khi chính thức rút khỏi liên minh này. Dự kiến tiến trình đàm phán kéo dài khoảng 2 năm.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, 51,9% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit trong khi 48% cử tri bỏ phiếu giữ Anh ở lại EU./.

Tổng thống Mỹ Obama tôn trọng quyết định rời EU của Anh 

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông tôn trọng việc cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit, đồng thời khẳng định quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Anh sẽ trường tồn.

Trong một tuyên bố, ông Obama nhấn mạnh: "Người dân Anh đã lên tiếng và chúng tôi tôn trọng quyết định của họ. Anh và EU sẽ vẫn là những đối tác không thể thiếu của Mỹ ngay cả khi họ bắt đầu đàm phán về quan hệ hiện nay của mình."

Cùng ngày Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Anh và các nước khác đã có công cụ cần thiết để hỗ trợ ổn định tài chính - chìa khóa đối với tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, Tổng Thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định vị trí của Anh trong liên minh “sẽ không thay đổi.” Theo ông Stoltenberg, dù người Anh lựa chọn rời khỏi mái nhà chung EU, nhưng nước này vẫn là một đồng minh hùng mạnh của khối quân sự này, đồng thời vẫn giữ vai trò quan trọng trong NATO./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng