Thứ tư, ngày 20/06/2018 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:44, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi can tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc ra đầu thú

(ANTV) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết, nghi can tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất của Trung Quốc, bà Dương Tú Châu, đã đầu thú sau khi trở về từ Mỹ.

Bà Dương Tú Châu, nguyên Phó Thị trưởng thành phố Ôn Châu, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, ngày 16/11, đã đầu thú trước nhà chức trách Trung Quốc sau 13 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng, đây là một kết quả quan trọng của hợp tác chống tham nhũng giữa Trung Quốc và Mỹ. Hiện Trung Quốc chưa giải thích vì sao bà Dương quyết định đầu thú.

Bà Dương Tú Châu, 70 tuổi, là nhân vật số 1 trong danh sách 100 người bỏ trốn của Trung Quốc, được ban hành thông qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hồi năm 2015, khi nước này tiến hành chiến dịch “Lưới Trời” nhằm truy bắt các quan chức phạm tội tham nhũng ở nước ngoài. Theo đó, bà Dương bị truy nã vì tội danh biển thủ hơn 40 triệu USD.

Hành trình tìm kiếm những đứa con mất tích trên đường di cư

Chúng ta đã quá quen thuộc với với cụm từ "khủng hoảng di cư châu Âu", tuy nhiên ít ai để ý rằng, cuộc khủng hoảng này còn đang diễn ra tại châu Mỹ. Hình ảnh những người nhập cư Trung Mỹ ngồi chờ hàng chục tiếng đồng hồ, để đợi những đoàn tàu chở hàng vượt Mexico sang Mỹ, đã phản ánh phần nào thực trạng này.

Theo thống kê của Viện Di cư Quốc gia Mexico, mỗi ngày, có hàng trăm người nhập cư, chủ yếu đến từ El Salvador, Nicaragua, Honduras và Guatemala cố gắng để vượt qua Mexico sang Mỹ tìm kiếm cơ hội đổi đời bất chấp những rủi ro.

Từ Guatemala, hội những người mẹ Trung Mỹ sẽ có một cuộc hành trình dài 4.000 km, vượt qua biên giới Mexico và 11 bang của Mexico để tìm kiếm những đứa con của mình. Họ là những người nhập cư đã cố gắng vượt biên Mexico tới Mỹ tìm kiếm cơ hội đổi đời, nhưng mất liên lạc trên hành trình nguy hiểm đó.

Bà Irma Yolanda Jimenez - Người mẹ có con mất tích cho hay: "Tôi đã không nghe bất cứ điều gì về con trai tôi từ mấy tuần nay. Đây là niềm an ủi và hy vọng trên hành trình này, tôi có thể tìm thấy con trai mình."

Điều đáng buồn, là số lượng người nhập cư mất tích tại Mexico đang tăng lên, trong khi chính quyền vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này. Các chuyên gia cho rằng, những người nhập cư có thể trở thành nạn nhân của nạn bắt cóc hay những thương vụ buôn bán người. Nhưng nhiều số phận kém may mắn sẽ bị sát hại mà không để lại dấu vết.

Bà Eva Ramirez - Người điều phối hoạt động Hội những người mẹ từ Honduras cho biết: "Chúng ta đang hy vọng cho điều gì? Đó là tất cả những người mẹ này sẽ tìm được con mình với niềm tin rằng họ vẫn còn sống. Nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận sự thật rằng, có thể nhiều người trong số họ đã không còn"

Nếu so sánh với cuộc khủng hoảng người tị nạn đang đe dọa châu Âu, thì vấn đề di cư Trung Mỹ cũng vô cùng nan giải. Các nước Trung Mỹ hoàn toàn ý thức được rằng giải quyết vấn đề di cư phải gắn liền với xóa đói giảm nghèo thông qua các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, khôi phục lại môi trường an ninh và an toàn cho công dân, đồng thời đẩy mạnh tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Nhưng làm được điều này, không chỉ có các quốc gia Trung Mỹ, mà cần sự hỗ trợ từ cả cộng đồng quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng