Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:13, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành Y tế Anh đối mặt với làn sóng đình công lớn chưa từng có

(ANTV) -  Tại nước Anh, dịch vụ y tế vốn là niềm tự hào của xứ sở sương mù đang phải đối mặt với làn sóng đình công mà Bộ Y tế nước này cho là "tồi tệ nhất trong lịch sử ngành Y".

Hiệp hội Y học Anh vừa ra tuyên bố cho biết, lực lượng các bác sĩ trẻ sẽ tiến hành hàng loạt các cuộc đình công  dài cho đến cuối năm 2016 để phản đối chính sách trả lương bất hợp lý đối với các bác sĩ mới ra trường và nhân viên y tế. Theo đó, từ nay cho đến hết năm, các bác sĩ sẽ tiến hành 5 đợt đình công, mỗi đợt kéo dài 5 ngày và đợt đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 12 - 16/9.

Bộ Y tế Anh dự báo, đợt đình công sẽ khiến 100.000 ca mổ đã lên kế hoạch và 1 triệu cuộc hẹn gặp khám bệnh của bác sĩ với bệnh nhân bị hoãn.


Hơn 1/3 dân số toàn cầu sống tại khu vực có nguy cơ nhiễm virus Zika

Trong bối cảnh virus Zika đang tiếp tục lây lan mạnh tại một số quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học trong lĩnh vực y tế đã đưa ra một báo cáo mới nhất cho thấy, ít nhất 2,6 tỷ người hiện đang sống tại các khu vực ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương - nơi được coi là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của virus Zika.

Các nhà khoa học cảnh báo có thể những người này đang sống tại các khu vực hiện vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi Zika, song với địa hình có khí hậu thuận lợi và nhiều muỗi, virus Zika có thể hoạt động, lây lan, thậm chí phát tán thành một dịch bệnh như dịch Zika đang hoành hành tại châu Mỹ và khu vực Caribe.

Theo kịch bản dựa trên những tính toán về mặt lý thuyết, dân số sống trong các khu vực địa lý có nguy cơ virus Zika phát triển mạnh nhất là tại Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Nigeria, Pakistan và Bangladesh. Chủng virus này dù nguyên nhân có phải do sự sinh trưởng từ muỗi gây ra hay không, nó vẫn có thể xuất hiện ở bất kỳ nước nào và nhiễm vào bất kỳ ai.

Những báo báo cáo trước đây chỉ thống kê một số trường hợp nhiễm virus Zika ở châu Phi và châu Á, song cho đến nay chưa có ai xác định liệu chủng virus gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh này có thể nhiễm vào những người có hệ miễn dịch tốt không.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng