Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:07, Thứ 4, 18/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga-NATO tiếp tục đối đầu sau vụ Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa

(ANTV) - Mối quan hệ giữa Nga và NATO đang ngày càng căng thẳng sau vụ Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa ở khu vực gần biên giới Nga. 

Mới đây, Nga vừa tuyên bố sẽ thiết lập 2 đơn vị mới tại Quân khu phương Tây cũng như một sư đoàn mới ở Quân khu phương Nam, một động thái đáp trả của Nga trước việc NATO tăng cường các hoạt động quân sự gần biên giới Nga.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/5 khẳng định nước này có quyền tiến hành các biện pháp đáp trả trước việc Mỹ và khối NATO kích hoạt một lá chắn phòng thủ tên lửa đặt tại châu Âu.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova, Nga rất sẵn lòng hợp tác với NATO và Mỹ trong việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa chung. Tuy nhiên, trước những hành động đơn phương của Mỹ và NATO, thì Nga chắc chắn bảo lưu quyền thực thi các biện pháp đáp trả.

Bà Maria Zakharova  - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói: “Nga đã nhiều lần chỉ ra những nguy hiểm khi hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai dọc khu vực. Nhưng mối quan tâm của chúng tôi đã bị phớt lờ. Do đó, chúng tôi đã có những sự sẵn sàng riêng của mình, trong đó có cả việc chúng tôi chuẩn bị các biện pháp quân sự và kỹ thuật để đối phó”.

Trước đó, ngày 12/5, Mỹ và NATO kích hoạt lá chắn phòng thủ tên lửa tại một căn cứ Không quân ở Deveselu, miền Nam Romania, sau nhiều năm lập kế hoạch và đầu tư hàng tỷ USD. Không những thế, Mỹ cũng sẽ triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan, dự kiến hoạt động vào năm 2018 nhằm tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho NATO, bổ sung cho các hệ thống radar và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Những bước đi liên tiếp này của Mỹ và NATO khiến Nga cho rằng, động thái này nhằm hủy hoại sự cân bằng chiến lược ở châu Âu, mặc dù Mỹ khẳng định lá chắn tên lửa chỉ trực tiếp chống lại mối đe dọa của những tên lửa tầm ngắn và tầm trung từ “những quốc gia hiếu chiến” như Iran, tức là không có ý định nhằm vô hiệu hóa tên lửa của Nga.

Tuy nhiên trên thực tế, khi mối quan hệ giữa phương Tây và Iran đang có những thay đổi cơ bản và hệ thống của NATO không chỉ có khả năng phòng thủ mà cả tấn công và lại được triển khai rất gần Nga thì những lo ngại của Nga là có cơ sở.

Chính vì thế, để đối phó với hệ thống lá chắn phòng thủ của NATO ngay sát sườn của mình, Nga đã tuyên bố thành lập hai sư đoàn mới  ở khu vực phía Tây, cùng một sư đoàn khác ở khu vực phía Nam đồng thời phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (ICBM) có khả năng xuyên thủng lá chắn phòng thủ của Mỹ.

Những động thái tăng cường lực lượng quân sự dọc khu vực biên giới cùng kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Nga và NATO đang làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ có thể phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng 2017

Trong động thái nhiều khả năng báo hiệu “cuộc chiến” mới giữa Chính quyền Tổng thống Barack Obama và Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa toàn quyền kiểm soát, ngày 16/5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng tài khóa 2017 vì dự luật này sử dụng các khoản ngân sách chiến tranh đặc biệt cho những chương trình quân sự ngắn hạn.

Trước đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua 2 phiên bản của Luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) trị giá 602 tỷ USD cho tài khóa 2017.

Dù Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều tán thành khoản ngân sách quốc phòng tổng thể 610 tỷ USD, song phiên bản luật NDAA của Hạ viện lại chuyển khoản ngân sách 18 tỷ USD dành cho Các chiến dịch khẩn cấp ở nước ngoài (OCO) để chi trả cho các hoạt động tăng quân, mua sắm máy bay và tàu chiến. Chính quyền của Tổng thống Obama cương quyết phản đối sử dụng khoản tiền này khi cho rằng điều đó sẽ đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Dự luật cũng cản trở chính quyền triển khai chiến lược quốc phòng của Tổng thống Obama. Chính quyền của Tổng thống Obama cũng phản đối nhiều nội dung khác của dự luật, trong đó có các điều khoản nhằm ngăn cản Chính phủ Mỹ đóng cửa nhà tù Guantanamo và cắt ngân sách cấp cho các chương trình huấn luyện và trang bị cho các tay súng bản địa tại Iraq và Syria.

Trước đó, Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đã thông qua phiên bản dự luật NDAA cho tài khóa 2017 và các nhà lãnh đạo Cộng hòa muốn toàn thể Hạ viện tiến hành bỏ phiếu trong ngày 18/5. Nếu được thông qua, dự luật NDAA sẽ được chuyển lên Nhà Trắng để Tổng thống Obama ký ban hành, hoặc phủ quyết.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng