Thứ năm, ngày 19/07/2018 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:20, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga-Mỹ nhất trí về cơ chế ngừng bắn ở Syria

(ANTV) - Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Nga và Mỹ đã nhất trí về một "cơ chế ngừng bắn" ở Syria từ nửa đêm 29/4. Cũng theo nguồn tin này, Nga và Mỹ sẽ hành động như các bên bảo vệ thỏa thuận trên, vốn sẽ được áp dụng ở Latakia và các vùng ngoại ô Damascus.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày khẳng định Nga sẵn sàng liên lạc với tất cả các nước quan tâm tới việc nối lại tiến trình đàm phán hòa bình Syria ở Geneva, đặc biệt là Mỹ. Ông Peskov cũng đồng thời khẳng định những kênh liên lạc cần thiết đang được sử dụng.

Cũng trong ngày 29/4, quân đội Syria cho biết sẽ thực thi một lệnh ngừng bắn ở các khu vực thuộc Latakia và Damascus của nước này từ 1 giờ (22 giờ GMT) ngày 30/4.

Theo tuyên bố của Bộ tổng tư lệnh quân đội Syria, cơ chế ngừng bắn này sẽ kéo dài 24 giờ ở khu vực Đông Ghouta, phía Đông thủ đô Damascus và trong nội đô, và kéo dài 72 giờ ở các khu vực nông thôn phía Bắc Latakia. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đến thành phố Aleppo.

Italy, Áo nhất trí giải quyết mâu thuẫn về kiểm soát biên giới

Quan hệ giữa Italy và Áo về vấn đề người di cư đã bớt căng thẳng sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Nội vụ của hai nước diễn ra tại Rome, Italy ngày hôm qua, 28/4. Theo đó, Italy và Áo đã nhất trí việc tránh đóng cửa tuyến đường biên giới Brenner giữa hai nước.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp Bộ trưởng Nội vụ Áo tại Rome (Italy), Bộ trưởng Nội vụ Italy khẳng định, phía Áo đã đưa ra cam kết sẽ không xây dựng tường rào tại khu vực biên giới giữa hai nước để ngăn chặn người nhập cư đi từ Italy tới Áo. Theo Bộ trưởng Nội vụ Italy, việc đóng cửa tuyến đường biên giới Brenner sẽ gây thiệt hại lớn tới ngành du lịch của Italy và Áo, ảnh hưởng tới giao dịch thương mại giữa các bên.

Mối quan hệ giữa Italy và Áo trở nên căng thẳng sau khi Áo cho biết sẽ tăng cường an ninh tại tuyến đường biên giới Brenner để ngăn chặn người tị nạn và người nhập cư tìm đường tới trung và bắc Âu. Trước đó, Áo dự định sẽ xây dựng một hàng rào dài 370m tại nơi này trong trường hợp khẩn cấp.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng