Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 12/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Jordan phối hợp với Mỹ lập khu vực an toàn tại Syria

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại Syria thời gian gần đây đã có dấu hiệu giảm thiểu đáng kể đặc biệt tại các khu vực giảm căng thẳng theo như thỏa thuận đạt được tháng 5/2017 giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cộng đồng quốc tế vẫn đang nỗ lực hết sức để những khu vực giảm căng thẳng này được mở rộng, nhằm tìm kiếm những hy vọng cho cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria. Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Jordan, Nga và Jordan nhất trí đánh giá thỏa thuận ngừng bắn tại miền Nam Syria do Nga, Mỹ và Jordan bảo trợ đã thành công khi về cơ bản được giữ vững từ khi có hiệu lực vào ngày 9/7 tới nay, và bước tiếp theo sẽ là thành lập một khu vực an toàn tại đây.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Nga và Jordan cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến thành lập một khu vực giảm căng thẳng tại Đông Nam Syria. Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan Safadi cho biết thêm Nga và Mỹ "đã hạ quyết tâm" thực hiện mục tiêu thiết lập một khu vực an toàn tại khu vực trên trong thời gian "sớm nhất có thể", đồng thời cho biết ba nước đang đàm phán để thành lập khu vực an toàn này.

Khu vực giảm căng thẳng tại miền Nam Syria là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm tạo ra 4 "khu vực giảm căng thẳng" tại các vùng lãnh thổ do phe đối lập Syria kiểm soát, để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Iran bác bỏ cáo buộc tài trợ khủng bố của Saudi Arabian

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đã phản bác cáo buộc của Saudi Arabian cho rằng Tehran tài trợ cho khủng bố và nhấn mạnh ảnh hưởng của Cộng hòa Hồi giáo tại khu vực là bản chất vốn có xuất phát từ văn hóa và nền văn minh của nước này.
 
Phát biểu tại phiên họp báo hàng tuần, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qassemi đã bác bỏ các cáo buộc chống Iran mà những quan chức Saudi Arabian đưa ra, coi đây là một chính sách sai lầm.

Hôm 8/9, Quốc vụ khanh Saudi Arabian phụ trách khu vực vịnh Ba Tư, đã cáo buộc Iran cùng Hezbollah là nguồn gốc cho chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trên thế giới và kêu gọi quốc tế hành động chống lại Iran.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cũng đã cáo buộc Iran và đồng minh là phong trào Hezbollah âm mưu gây bất ổn cho khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, đồng thời cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh mới là nguyên nhân cho sự bất ổn tại Trung Đông.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng