Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 03/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn nhân đạo mới tại Syria

(ANTV) -  Quyết định này cũng được phía Chính phủ Syria ủng hộ, nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, hạn chế thương vong cho dân thường.

 
Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Syria nói chung và tình hình chiến sự tại thành phố Aleppo nói riêng. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm nay (2/11) đã yêu cầu thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 10 giờ, bắt đầu từ 9 giờ ngày 4/11 tới (theo giờ địa phương) tại Aleppo.
 
Quyết định này cũng được phía Chính phủ Syria ủng hộ, nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, hạn chế thương vong cho dân thường.
 
Sẽ có khoảng 8 hành lang nhân đạo - trong đó có 6 hành lang phục vụ dân thường - sẽ hoạt động trong khoảng thời gian ngừng bắn này. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong 2 ngày vừa qua, nước này đã chuyển khoảng 7 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới các tỉnh đang bị chiến tranh tàn phá của Syria gồm Aleppo, Hama, Quneitra và Tartus.
 
Mặc dù có những động thái tích cực, tuy nhiên Nga khẳng định tiến trình đàm phán hòa bình tại Syria sẽ bị hoãn vô thời hạn, do lực lượng phiến quân vẫn liên tục mở các cuộc tấn công trên thực địa.
 
Trước đó, hôm 29/10, Moskva từng tuyên bố sẵn sàng phối hợp hành động với các đối tác trên tất cả các phương diện nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, tuy nhiên, phải dựa trên cơ sở bình đẳng và các bên tuân thủ cam kết của mình.
 
 Iraq cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc triển khai quân ở biên giới
 
 
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 1/11 đã phản ứng mạnh mẽ sau khi có tin chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng và pháo gần biên giới với Iraq, cảnh báo Ankara không nên gây ra cuộc đối đầu với Baghdad .
 
Trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, ông al-Abadi nhấn mạnh, Iraq không muốn chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nếu đối đầu xảy ra, Iraq sẽ sẵn sàng và coi Thổ Nhĩ Kỳ như kẻ thù.
 
Trước đó, 1 nguồn tin quân sự cùng ngày cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai xe tăng và pháo tới các khu vực gần biên giới với Iraq. Theo đó, 1 đoàn 30 xe quân sự rời Ankara đi Silopi (Xi-lô-pi), gần tỉnh Adana ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Việc triển khai này diễn ra giữa lúc quân đội Iraq tiến vào thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị sẽ đóng vai trò trong chiến dịch này, tuy nhiên, chính quyền Iraq đã nhiều lần bác bỏ, đồng thời kêu gọi Ankara rút quân đội đã triển khai gần Mosul./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng