Thứ sáu, ngày 22/02/2019 - 06:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 3, 03/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tố ngược tình báo Anh hạ độc cựu điệp viên Skripal

(ANTV) -Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho rằng, cái gọi là vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh là một "chiến dịch cờ giả" do các cơ quan tình báo Anh thực hiện.

Theo ông, hành động khiêu khích này được thực hiện với hai lý do, trong đó có sự cần thiết phải che giấu thực tế rằng London đã chấp nhận hầu hết tất cả các điều kiện mà Brussels đưa ra trong các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit).
 
Lý do thứ hai là ý đồ trở thành một nhà lãnh đạo trong cái gọi là chiến lược răn đe Nga và sự cần thiết phải giành được sự ủng hộ của cả người dân và quốc hội nước Anh.
 
Ông Skripal là cựu sỹ quan tình báo Nga song cũng làm việc cho tình báo Anh và con gái Yulia đã phải nhập viện hôm 4/3 do phơi nhiễm cái mà các chuyên gia Anh gọi là chất độc thần kinh A234. Thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc Nga dàn xếp vụ tấn công này và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga.
 
Trong khi đó, Nga cực lực bác bỏ cáo buộc này và đề nghị hỗ trợ điều tra làm rõ vụ việc.
 
Italy điều tra vụ cáo buộc hải quan Pháp xâm nhập lãnh thổ Italy
 
Liên quan đến vụ việc đang gây căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Italy. Ngày 1/4, các công tố viên thành phố Turin, miền Nam Italy đã mở cuộc điều tra xung quanh cáo buộc nhiều nhân viên hải quan Pháp xâm nhập trái phép lãnh thổ Italy. Cuộc điều tra sơ bộ nói trên được tiến hành nhằm xác minh cáo buộc các nhân viên hải quan Pháp lạm dụng quyền hạn, hung hãn và xâm nhập trái phép lãnh thổ Italy.
 
Trước đó, hôm 30/3, một nhân viên hải quan Pháp đã xuất hiện tại nhà ga tàu hỏa ở ngôi làng Bardonecchia của Italy và yêu cầu một người đàn ông gốc Nigeria là nghi phạm vận chuyển ma túy phải cung cấp mẫu nước tiểu để xét nghiệm và thu được kết quả âm tính. Một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Italy đã triệu đại sứ Pháp tại Rome và yêu cầu giải thích thông tin này, đồng thời cho rằng hành vi xâm phạm chủ quyền Italy theo cáo buộc trên là "không thể chấp nhận được."
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính công Pháp đã có thông báo chính thức xác nhận nhân viên hải quan Pháp nghi ngờ người đàn ông gốc Nigeria cư trú tại Italy có mang theo ma túy. Các nhân viên hải quan Pháp đã lên chuyến tàu có hành trình tới Italy vì nghi ngờ nam hành khách người gốc Nigeria nói trên, đồng thời đợi cho đến khi tàu hỏa đến nhà ga ở Bardonecchia vốn nằm sâu 1km trong lãnh thổ Italy để thực hiện xét nghiệm.
 
Pháp khẳng định việc nhân viên hải quan của nước này xuất hiện trên ga xe lửa trong lãnh thổ Italy là có thể chấp nhận được.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng