Thứ bảy, ngày 16/02/2019 - 02:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 4, 25/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tố Mỹ không hề có ý định rút quân khỏi Syria

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ không có ý định rút quân khỏi Syria, dù những tuyên bố của nước này khiến người ta tin tưởng vào một kế hoạch như vậy.

Phát biểu với báo chí tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay, Ngoại trưởng Nga bày tỏ hi vọng sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về cách thức hợp tác nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sau các cuộc tiếp xúc sắp tới với người đồng cấp Pháp.

Tuy nhiên, thời gian và địa điểm cụ thể diễn ra cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Ngoại trưởng Pháp, vẫn chưa được công bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria, bất chấp việc đồng minh Pháp nhiều lần khẳng định sự cần thiết phải duy trì lực lượng tại đây.
 
Mỹ, Pháp tìm đồng thuận về các vấn đề quốc tế

Sáng 24/4 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu chuyến thăm chính thức đến Mỹ. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức ông Donald Trump đón tiếp lãnh đạo một quốc gia thăm Mỹ cấp nhà nước. Dù là những đồng minh thân cận của nhau nhưng cả Pháp và Mỹ vẫn còn nhiều khác biệt trong các vấn đề quốc tế.

Tình hình Syria và thỏa thuận hạt nhân Iran được cho là những chủ đề thảo luận giữa hai vị Tổng thống. Nhưng cả hai vấn đề này quan điểm của Mỹ và Pháp vẫn còn xa nhau. Mỹ muốn hoặc là sửa lại, hoặc là bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong khi Pháp lại coi thỏa thuận này là giải pháp khả dĩ nhất có thể hiện nay. Và dù cùng nhau tấn công Syria sau cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học, Tổng thống Mỹ muốn nhanh chóng rút quân. Còn Pháp lại kêu gọi ngược lại.

Trước khi đi vào những vấn đề còn nhiều khác biệt, hai bên dành ngày đầu tiên của chuyến thăm cho những hoạt động đậm chất ngoại giao.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng