Thứ năm, ngày 21/03/2019 - 19:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 06/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tăng cường không kích tại Syria sau vụ Su-25 bị bắn rơi

(ANTV) - Rạng sáng 5/2, máy bay chiến đấu của Nga tiếp tục không kích vào các cứ điểm khủng bố tại Idlib.  Động thái trên diễn ra không lâu sau khi một máy bay chiến đấu của Nga, dòng Su-25 bị các tay súng khủng bố bắn hạ tại đây.

Loạt vụ không kích của Nga tại tỉnh Idlib đang cho thấy sự đáp trả “cứng rắn” của nước này sau vụ việc, khi mà Nga tỏ ra khá bất bình trước việc một loại vũ khí hiện đại có thể rơi vào tay những phần tử khủng bố tại đây.

Nhóm Hayat Tahrir al-Sham, tiền thân của mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Syria đã lên tiếng nhận tiến hành vụ bắn hạ máy bay Nga bằng một loại tên lửa đất đối không vác vai MANPAD. Giới chức Nga hiện đang kêu gọi một cuộc điều tra cụ thể về vụ việc này.

Danh tính của phi công Nga của chiếc Su25 bị bắn hạ cũng đã được xác định, là Thiếu tá không quân Roman Filippov. Hiện Bộ quốc phòng Nga đã phối hợp với phía Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia chịu trách nhiệm kiểm soát vùng “giảm căng thẳng Idlib, cũng như ủng hộ lực lượng đối lập Syria tại đây, để đưa thi thể phi công Nga về nước

Nga cảnh báo về các biện pháp trả đũa trừng phạt đối với Mỹ

Nga chưa đưa các biện pháp đáp trả Mỹ nhưng sẽ có những giải pháp lựa chọn để sẵn sàng đáp trả khi cần thiết. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Izvestia sau khi Bộ Tài chính Mỹ mới đây công bố tên của 210 người, trong đó có 96 tỷ phú Nga, được cho là có quan hệ gần gũi với Điện Kremlin như một phần trong gói các biện pháp trừng phạt được thông qua hồi tháng 8/2017.

Ông Ryabkov nêu rõ phía Nga có những biện pháp tương tự, tuy nhiên việc áp dụng chúng là một quyết định chính trị. Một quyết định như vậy sẽ do Tổng thống Vladimir Putin đưa ra sau khi cân nhắc nhiều yếu tố.

Ông Ryabkov cho biết Moskva trước đó đã đáp trả Mỹ bằng việc tạm dừng các thỏa thuận trong lĩnh vực hạt nhân, mở rộng danh sách các chính khách Mỹ được Nga cho là chống Nga và ra lệnh cho một nửa số nhân viên sứ quán Mỹ tại Nga rời khỏi nước này sau khi Washington phong tỏa nhiều tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ.

Quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng liên quan đến tình hình Syria, Ukraine và các cáo buộc của Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, ông Ryabkov nhấn mạnh bất chấp tình trạng tồi tệ trong quan hệ Nga-Mỹ, Moskva vẫn sẵn sàng đạt được tiến bộ với Mỹ trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí và các thỏa thuận ngăn ngừa xung đột.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng