Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 16:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tấn công đồng loạt các mục tiêu khủng bố tại Syria

(ANTV) - Ngày 15/11, quân đội Nga đã bắt đầu chiến dịch tấn công quy mô vào các mục tiêu khủng bố tại Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thông báo như vậy tại cuộc họp với đại diện Bộ Quốc phòng do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì, diễn ra cùng ngày tại Sochi.

Ông Shoigu cho biết chiến dịch được bắt đầu từ 10 giờ 30 sáng 15/11 (giờ Matxcơva) tức 14 giờ 30 giờ Hà Nội. Các lực lượng vũ trang Nga đã tấn công ồ ạt một loạt mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Jabhat al-Nusra tại hai tỉnh Idlib và Homs. Cũng theo ông Shoigu, quân đội Nga đã tấn công đồng loạt các kho đạn, trung tâm huấn luyện, nhà máy chế tạo vũ khí của khủng bố tại Syria.

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin chỉ thị điều không quân yểm trợ tin cậy cho các lực lượng vũ trang Nga tại Syria. Ông Putin cũng hạ lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu thực hiện các biện pháp tổng thể để bảo vệ vững chắc căn cứ tại Tartus, Hmeimim cả từ trên không lẫn từ biển.

Tổng Thư ký Jens Stoltenberg: NATO muốn đối thoại với Nga

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh quân sự này muốn đối thoại với Nga, sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga hôm 14/11 nhất trí hướng tới “sự hợp tác mang tính xây dựng."

Phát biểu với phóng viên trước thềm cuộc họp với bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Bruxelles (Bỉ), ông Stoltenberg nói NATO muốn đối thoại với Nga, đặc biệt là khi căng thẳng leo thang và phải đối mặt nhiều thách thức an ninh. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh điều quan trọng là tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của tất cả các nước, trong đó có Ukraine, do đó NATO sẽ không bao giờ tôn trọng hay chấp nhận hành động xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia Đông Âu này.

Đức hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định về vấn đề gia nhập EU


Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 15/11 đã hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại thủ đô Ankara, trong đó ông Steinmeier tuyên bố không ủng hộ việc dừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU), song cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần quyết định có thúc đẩy nỗ lực gia nhập EU nữa hay không.

Nhà ngoại giao Đức nhấn mạnh ông ủng hộ quan hệ tốt đẹp hơn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, dù thừa nhận Berlin và Ankara vẫn bất đổng quan điểm về chiến dịch truy quét mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7. Ông Steinmeier đồng thời khẳng định sự hỗ trợ của Berlin đối với Ankara trong cuộc chiến chống những mối đe dọa "khủng bố".

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đã chỉ trích "tính hai mặt và các tiêu chuẩn kép" của EU trong vấn đề chống khủng bố.Trước đó ngày 14/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo EU cần quyết định trước cuối năm 2016 về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không Ankara sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng