Thứ ba, ngày 22/01/2019 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 30/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga, Pháp và Đức tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh về Ukraine

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức ngày 29/8 đã có cuộc điện đàm thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraine và nhất trí tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trong thời gian sớm nhất.

 

Tuyên bố của Điện Elysee nêu rõ Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã một lần nữa xác nhận ủng hộ thỏa thuận hòa bình Minsk mà các bên xung đột tại miền Đông Ukraine đạt được tại Belarus hồi tháng Hai vừa qua.

Ba nhà lãnh đạo đồng thời cũng hối thúc các bên xung đột ngừng bắn hoàn toàn từ ngày 1/9 tới, thời điểm các trường học mở cửa cho một năm học mới.

Các bên cũng hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh theo thể thức "Normandy" (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) sẽ được tổ chức trong những tuần tới.

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ quan ngại về việc quân đội Ukraine tiếp tục nã pháo các thị trấn ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine và sự tập trung binh sỹ tại đường giới tuyến.

Người đứng đầu nước Nga cũng kêu gọi chính quyền Kiev đối thoại trực tiếp với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, cũng như dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với khu vực này.

Kể từ tháng 4/2014, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến hơn 6.800 người thiệt mạng, hơn 17.000 người bị thương và hơn 1 triệu người phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Lệnh ngừng bắn tại Donbass có hiệu lực từ ngày 15/2/2015 theo thỏa thuận được các bên ký kết tại thủ đô Minsk của Belarus.

Tuy nhiên, những tuần qua, tình hình tại khu vực này diễn biến rất căng thẳng với số vụ nã pháo, tên lửa và số dân thường thiệt mạng không ngừng tăng lên.

Trong tuyên bố gần đây, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine phụ trách chiến dịch quân sự tại Donbass Alexdander Motuzyanik nêu rõ Kiev sẽ đưa trở lại giới tuyến những loại vũ khí đã được rút đi trước đây nếu an nguy của các binh sỹ Ukraine bị đe dọa.

Tổng thống Iran phản đối quốc hội bỏ phiếu về thỏa thuận hạt nhân 

Ngày 29/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên tiếng phản đối kế hoạch bỏ phiếu của Quốc hội nước này về thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đồng thời cho rằng các điều khoản của thỏa thuận này sẽ trở thành nghĩa vụ pháp lý nếu được Quốc hội thông qua.

Phát biểu tại 1 cuộc họp báo, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhận định thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 là 1 thỏa thuận về mặt chính trị, chứ không phải là 1 hiệp ước mới cần được Quốc hội phê chuẩn.

Ông cũng khẳng định Iran sẽ sớm thấy được những tác động tích cực từ thỏa thuận hạt nhân, theo đó các cường quốc sẽ sớm dỡ bỏ trừng phạt đối với nền kinh tế nước này.

Liên quan đến vấn đề quốc phòng, Tổng thống Iran khẳng định năng lực quân sự của Iran không bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận hạt nhân với P5+1.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm đảm bảo với phe cứng rắn của Iran rằng thỏa thuận trên không phải là dấu hiệu cho thấy sự yếu đuối của Tehran.

Hiện 1 ủy ban đặc biệt của Quốc hội Iran đã bắt đầu nghiên cứu thỏa thuận hạt nhân trước khi tiến hành bỏ phiếu. Theo ông Rouhani, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cũng đang nghiên cứu thỏa thuận trên./.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng