Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:11, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga nêu điều kiện cho lệnh ngừng bắn nhân đạo mới ở Aleppo

(ANTV) -Trong nỗ lực tìm kiếm lệnh ngừng bắn nhân đạo mới tại Aleppo, Syria. Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, sẽ xem xét khả năng này, nếu Liên hợp quốc khẳng định sẵn sàng giao hàng viện trợ và sơ tán cư dân tại Aleppo.

 

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng xem xét khả năng đề xuất lệnh ngừng bắn nhân đạo mới vào bất cứ lúc nào, ngay sau khi đại diện các phái bộ nhân đạo của LHQ tại Syria chính thức xác nhận sự sẵn sàng và khả năng cung cấp viện trợ nhân đạo cũng như sơ tán cư dân bị thương và đau ốm ở Aleppo.

Ông Konashenkov nhấn mạnh, kinh nghiệm tạm ngừng bắn nhân đạo trước đây cho thấy, tất cả các bảo đảm của đại diện LHQ về thỏa thuận với phiến quân ở Aleppo chỉ là lời nói mà thôi.
 
Ngày 10/11 vừa qua, Moskva cũng đã bác bỏ đề nghị của LHQ về kéo dài lệnh ngừng bắn tại Aleppo. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, lệnh ngừng bắn để hỗ trợ người dân, chứ không phải để phe khủng bố có cơ hội khôi phục lại khả năng chiến đấu.
 
 
Ukraine: Tình trạng sử dụng vũ khí hạng nặng gia tăng tại miền Đông
 
Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu OSCE cho biết, việc sử dụng vũ khí hạng nặng tại khu vực xung đột miền Đông Ukraine đã gia tăng trong tuần vừa qua, bất chấp việc các nhà trung gian hòa giải quốc tế kêu gọi đẩy nhanh tiến trình hướng tới giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại khu vực này.
 
Theo OSCE, số vụ nổ từ các hệ thống rocket đa nòng, đạn cối và đạn pháo đã tăng gần 50% so với tuần trước. Trong đó đặc biệt đáng quan ngại là hệ thống rocket đa nòng Grad, vì hệ thống này có thể phóng 40 quả rocket trong vòng 20 giây và không dựa trên cơ sở chính xác, do đó có thể là mối đe dọa đối với dân thường.
 
Theo thỏa thuận hòa bình Minsk, lực lượng Chính phủ và các lực lượng đối lập tại Ukraine phải rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giới tuyến và để phái bộ của OSCE giám sát nơi cất giữ vũ khí hạng nặng.
 
Tuy nhiên, bất chấp thỏa thuận này, giao tranh vẫn liên tục nổ ra giữa 2 bên với sự hiện diện của cả những loại vũ khí nguy hiểm trên.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng