Thứ tư, ngày 21/08/2019 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: Mỹ cần đưa ra kế hoạch kiểm soát vũ khí sau khi rút khỏi INF

(ANTV) - Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/10 tuyên bố, Mỹ cần đưa ra những kế hoạch về kiểm soát vũ khí sau khi Washington quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Mỹ cần làm rõ kế hoạch của mình trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí sau khi rút khỏi Hiệp ước INF với Nga. Ông Lavrov nhấn mạnh, kể từ khi Mỹ quyết định từ bỏ mọi văn kiện hợp pháp quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, Washington cần nói rõ họ sẽ làm gì trong lĩnh vực này.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Mỹ đã nêu ra một loạt câu hỏi liên quan tới việc thực thi Hiệp ước INF với Bộ Ngoại giao Nga thông qua Đại sứ quán Mỹ, và Bộ Quốc phòng cũng như các bộ khác của Nga đang chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi của Mỹ.

Theo ngoại trưởng Nga, Moskva đã đề nghị Mỹ từ bỏ những kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Nga, đảm bảo điều kiện làm việc bình thường cho các quan chức này cũng như giải quyết vấn đề tài sản ngoại giao, vì vậy trái bóng giờ đang nằm bên phía sân Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố nước này đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh châu Âu về Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và ảnh hưởng của hiệp ước này đối với khu vực./.

Bầu cử tổng thống Brazil: Ứng viên cực hữu Bolsonero giành ưu thế

Khoảng 140 triệu cử tri Brazil vào ngày 28/10 (giờ địa phương) đã đến các điểm bầu cử trên cả nước để bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống kế tiếp của nước này. Theo các khảo sát nhanh, ứng cử viên Jair Bolsonaro của đảng Xã hội Tự do (PSL) theo đường lối cực hữu có nhiều khả năng trở thành tân Tổng thống Brazil.

Cuộc chạy đua giành ghế tổng thống Brazil đang diễn ra giữa ứng cử cực hữu Jair Bolsonaro của đảng Xã hội Tự do và đại diện đảng Lao động Brazil cánh tả Fernando Haddad. Sau khi hỏi nhanh các cử tri sau khi họ bỏ phiếu, công ty khảo sát Ibope cho biết ông Jair Bolsonaro có nhiều khả năng được bầu chọn làm tổng thống. Kết quả khảo sát tại 3 bang đông dân nhất tại Brazil cho thấy các đồng minh của ông Jair Bolsonaro có khả năng thắng lợi trong cuộc chạy đua vào chức thống đốc bang Sao Paolo, Rio de Janeiro và Minas Gerais.

Việc ứng cử viên Bolsonaro đang nắm lợi thế là kết quả của việc nhiều người dân Brazil không tiếp tục ủng hộ đảng Lao động sau 13 năm nắm quyền khiến Brazil rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất đi cùng với nhiều vụ scandal tham nhũng chính trị.  Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Brazil sẽ được công bố ngay trong tối ngày 28/10 (giờ địa phương)./.

 

 

Liên minh của Thủ tướng Đức Merkel lại nhận thêm một thất bại bầu cử

Rạng sáng 29/10, theo giờ Hà Nội, truyền thông Đức đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử cơ quan lập pháp mới tại bang Hessen, miền Tây nước Đức, theo đó, đảng Liên minh Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đã sụt giảm tỷ lệ ủng hộ đáng kể so với kỳ bầu cử trước.

Đảng CDU giành được 27,2% tỉ lệ ủng hộ, giảm 11% so với kết quả bầu cử nghị viện bang năm 2013 khi đảng cầm quyền CDU của Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier giành được 38,3%.

Đứng ở vị trí thứ hai là đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) khi đảng này chỉ nhận được 19,8% số phiếu ủng hộ, giảm 10,8% so với kết quả năm 2013.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh - đảng liên minh với đảng CDU cầm quyền tại bang Hessen lại tăng gần gấp đôi, đạt 19,4%.

Trước đó, cả SPD và đảng Xã hội Cơ đốc giáo CSU - đảng chị em với CDU đều thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử tại bang Bavaria./.\

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng