Chủ nhật, ngày 21/10/2018 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:45, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 21/8,  Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi khẳng định chương trình tên lửa của Iran mang mục đích tự vệ, chính vì vậy những điều khoản của thỏa thuận hạt nhân được Tehran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) ký năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), không áp dụng cho chương trình này.

Thứ trưởng Araghchi nêu rõ tên lửa là biện pháp phòng thủ hiệu quả nhất của Iran và hoàn toàn phục vụ mục đích tự vệ, do đó chương trình tên lửa của Tehran hoàn toàn nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của JCPOA. Ông nhấn mạnh Iran sẽ không theo đuổi việc sở hữu hay phát triển vũ khí hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran còn khẳng định Tehran không thấy bất cứ khả năng nào về việc đàm phán lại JCPOA và thỏa thuận này cần phải được thực thi đầy đủ.

Cùng quan điểm trên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva không thấy có bất kỳ cơ sở nào để đàm phán lại hay sửa đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1. Bên cạnh đó, Moskva cho rằng Mỹ vẫn chưa sẵn sàng cho việc triệu tập ủy ban chung về JCPOA do vẫn chưa xác định được chương trình nghị sự của ủy ban này.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 13/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump từ chối xác nhận Tehran tuân thủ thỏa thuận JCPOA - một tín hiệu cho thấy "ông chủ" Nhà Trắng đang hướng tới cách tiếp cận cứng rắn hơn với Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Trong một phát biểu khác liên quan, Tổng thư ký của Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) cho hay Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đang phát huy hiệu quả và Liên minh châu Âu (EU) muốn tiếp tục những nỗ lực của mình nhằm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân này. /.

Các chính đảng tại Đức đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 20/10 đã khởi động các cuộc "đàm phán marathon" nhằm thành lập chính phủ liên minh giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà với 2 đảng nhỏ, gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP, theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp) và đảng Xanh (cánh tả).
     
Sau cuộc gặp kéo dài nhiều giờ, các bên đều đánh giá tích cực không khí làm việc, song thừa nhận vẫn còn chặng đường dài trước khi có thể thành lập được một liên minh. Tổng Thư ký CDU cho biết đối với CDU, điều quan trọng trong vòng thảo luận tới là đạt tiến triển về vấn đề gia đình, các vùng nông thôn, cũng như các câu hỏi về hội nhập và đoàn kết xã hội. Về phần mình, Tổng Thư ký FDP cho biết cuộc thảo luận ngày 24/10 tới sẽ bàn các chi tiết cụ thể, với một nhóm nhỏ hơn, chuyên môn hơn và linh hoạt hơn.

khi đó, Tổng Thư ký đảng Xanh bày tỏ vui mừng vì tất cả các đảng đều tôn trọng Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, và đánh giá đây là "sự khởi đầu tốt" và hy vọng các bên sẽ đi sâu hơn trong vấn đề này. Trước đó, Thủ tướng Merkel bày tỏ lạc quan về kết quả đàm phán./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng