Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga khẳng định có quyền đáp trả hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

(ANTV) - Hãng tin TASS ngày 14/5, dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, cho biết Moskva khẳng định có quyền đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Bà Zakharova cũng cho biết cách đây vài năm, tại một hội nghị chuyên đề quy mô lớn với sự tham gia của nhiều chuyên gia quân sự và đại diện từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, giới phân tích và ngoại giao cùng đại diện từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga đã đề nghị xem xét việc coi thế nào là đơn phương xây dựng và phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD).

Bà Zakharova khẳng định nếu xét trên quan điểm ngoại giao hay các đề xuất cụ thể do Phương Tây đưa ra, Nga hoàn toàn có quyền đưa ra biện pháp đáp trả.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cũng đã bày tỏ quan ngại trước tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cam kết sẽ ngăn chặn các mối đe dọa từ việc Mỹ triển khai NMD ở Romania.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết Washington hết sức quan ngại trước các nguy cơ, như tuyên bố của Tổng thống Putin về NMD, đồn thời bày tỏ hy vọng Moskva sẽ xem xét lại quan điểm của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cáo che giấu hoạt động xuyên biên giới của IS

Kênh truyền hình RT của Nga ngày 14/5 đưa tin, theo một số đoạn băng nghe trộm điện thoại do lực lượng an ninh Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện, hàng ngàn đối tượng liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã vượt biên từ Syria đến nước này dưới sự trợ giúp của các đầu mối ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đoạn băng trên ghi lại những cuộc điện thoại của Ilhami Bali, một đối tượng có tên tuổi trong hàng ngũ IS, mô tả chi tiết về tình trạng thiếu kiểm soát ở khu vực dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Mặc dù theo thống kê hàng ngày của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã bắt giữ 961 thành viên IS từ 57 quốc gia trong năm 2015, tuy nhiên các thông tin bị rò rỉ cho thấy hàng ngàn chiến binh IS cùng người nhà đã vượt biên từ Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ hàng ngày.

Ngoài ra, nhiều tài liệu cho thấy IS đã giúp đỡ khoảng 1.400 người vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 22/9-17/10/2015.

Theo một số đoạn băng khác, các gián điệp IS cùng đầu mối ở phía Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp những người liên quan đến IS bị lực lượng an ninh Ankara bắt giữ được thoát tội.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng