Thứ bảy, ngày 23/02/2019 - 01:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 3, 03/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cáo buộc phương Tây tung tin đánh lạc hướng dư luận

(ANTV) - Hai tuần qua, căng thẳng ngoại giao giữa Nga và phương Tây liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh trở thành tâm điểm của báo giới quốc tế. 

Sau các lệnh trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao của nhau, và đóng cửa một số Tổng lãnh sự quán tại các nước, có thể thấy mức độ căng thẳng càng lên cao hơn, và người ta có quyền hoài nghi về những kịch bản còn tồi tệ hơn liên quan đến mối quan hệ vốn đã nhiều sóng gió từ sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine này. 

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc, trong cuộc họp báo hôm qua tại thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc một số nước phương Tây công khai nói dối, bịa đặt, tung tin đánh lạc hướng dư luận trong vụ điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này bị đầu độc.

Ông Lavrov cho rằng hiện nay dư luận nói nhiều về Chiến tranh Lạnh và thực tế tình hình hiện nay còn tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh vì một số nguyên tắc, một số phép xã giao đã bị phớt lờ. Các đối tác phương Tây, trước hết là Anh, Mỹ và một số nước theo đuôi mù quáng đã vứt bỏ mọi phép xã giao, công khai nói dối, bịa đặt, tung tin đánh lạc hướng dư luận. Tuy nhiên, Nga phản ứng một cách bình tĩnh và yêu cầu mọi cáo buộc phải có bằng chứng.

Trong khi đó, Ông Lavrov nhấn mạnh nếu London không trả lời được các câu hỏi của Moskva tại cuộc họp bất thường ngày 4/4 của Ban chấp hành Tổ chức cấm vũ khí hóa học, điều đó chứng tỏ vụ ông Skripal bị đầu độc hoàn toàn là một hành động khiêu khích thô bỉ. Cũng theo Ngoại trưởng Nga, căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây kéo dài bao lâu không phụ thuộc vào phía Moskva. Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng vụ đầu độc liên quan đến cựu điệp viên Skripal rõ ràng chỉ có lợi cho Chính phủ Anh khi muốn hướng dư luận ra khỏi những vấn đề trong nội bộ nước Anh liên quan đến tiền trình Brexit (Anh rời EU).

 

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tấn công các mục tiêu bên ngoài biên giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết quân đội nước này đang chuẩn bị để tấn công các mục tiêu mới ở bên ngoài lãnh thổ đất nước.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Erdogan đến thăm binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại một tiền đồn ở tỉnh Hatay, sát biên giới với Syria.

Tổng thống Erdogan từng đe dọa sẽ mở rộng các chiến dịch quân sự tại những khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria và miền Bắc Iraq, trong bối cảnh các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh vừa chiếm quyền kiểm soát quận Afrin ở phía Tây Bắc Syria hồi tháng trước, sau một chiến dịch dài 2 tháng./.

 

Lực lượng Afghanistan không kích Taliban

Các lực lượng quân đội Afghanistan đã tiến hành không kích trúng một cuộc họp của các đại diện phiến quân Taliban tại tỉnh Kunduz, miền Bắc nước này. Cuộc không kích đã khiến hàng chục phiến quân thương vong.

Theo Bộ Quốc phòng Afghanistan, cuộc không kích nhằm trúng vào một buổi họp của các tay súng Taliban đang chuẩn bị cho một chiến dịch tại huyện Dasht-i Archi bên ngoài thành phố Kunduz. Hơn 30 tay súng Taliban thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Bộ này khẳng định hiện chưa ghi nhận có dân thường thương vong do đợt không kích này.

Cảnh sát tỉnh Kunduz còn cho biết, một đại diện đến từ Hội đồng lãnh đạo Taliban đặt trụ sở ở thành phố, đang tham dự cuộc họp này vào thời điểm diễn ra vụ không kích. Trong khi đó, một quan chức địa phương giấu tên cho biết một thủ lĩnh chủ chốt của Taliban là Mawlawi Burhan nằm trong số những đối tượng bị tiêu diệt.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng