Thứ sáu, ngày 28/04/2017 - 00:10 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 11/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe tập thể

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khép lại tại thủ đô Warsaw của Ba Lan ngày 9/7, sau hai ngày làm việc bận rộn. Hội nghị đã thông qua một loạt các tuyên bố và quyết định quan trọng định hướng hoạt động của tổ chức này trong thời gian tới.

NATO cho rằng Liên minh này đang phải phải đối mặt với một môi trường an ninh ngày càng phức tạp, khó lường và với những thách thức đang phải đối mặt thì đòi hỏi tổ chức này phải có hành động để bảo vệ các nước thành viên.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, NATO đã thông qua quyết định triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia do Mỹ, Anh, Đức, Canada dẫn đầu tại Ba Lan và ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva. Đồng thời mở rộng sự có mặt quân sự tại khu vực Biển Đen và Đông – Nam Châu Âu với việc thành lập Lữ đoàn đa quốc gia Romania-Bulgaria nhằm duy trì thế cân bằng tại hai khu vực này.

Tổ chức này cũng đã quyết định về việc vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tại châu Âu, cam kết tăng cường khả năng phòng thủ không gian mạng, đồng thời công nhận không gian mạng là lĩnh vực hoạt động mới.

Trong ngày làm việc thứ hai, các nhà lãnh đạo NATO đã quyết định hỗ trợ các nước đối tác nhằm duy trì hòa bình, trong đó có một thỏa thuận về đào tạo và xây dựng thể chế tại Iraq. Các nhà lãnh đạo cũng quyết định chia sẻ thông tin tình báo, tăng cường sự hiện diện của lực lượng hải quân tại vùng biển Địa Trung Hải.

Các nhà lãnh đạo cũng đã đánh giá và đưa ra các cam kết chung trong các vấn đề như duy trì Phái bộ tại Afghanistan sau năm 2016, tình hình an ninh tại Ukraine, tình hình chiến sự tại Iraq, Syria.

Đánh giá về kết quả Hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết "Trong hai ngày qua chúng tôi đã có quyết định tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe tập thể, hay thúc đẩy việc duy trì hòa bình tại các quốc gia láng giềng của NATO. Chúng tôi đã lên kế hoạch thực hiện các quyết định này và cam kết đảm bảo chắc chắn rằng các kế hoạch này sẽ được thực hiện trong thực tế. NATO luôn là một lực lượng cơ bản đảm bảo an ninh trong Liên minh và ổn định cho thế giới rộng lớn hơn".

Tại cuộc họp báo cuối cùng trong ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, trong hai nhiệm kỳ nắm quyền, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ông là tăng cường quan hệ với các nước đồng minh, đặc biệt là với NATO. Đồng thời ông cũng cho biết, Mỹ cam kết tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển vững mạnh của NATO.

Bên lề Hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã ký tuyên bố chung với Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhằm tăng cường đối tác chiến lược giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố chung xác định rõ các lĩnh vực hợp tác hai bên, trong đó có an ninh hàng hải và chống các mối đe dọa hỗn hợp./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây