Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:48, Thứ 6, 12/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO nhất trí tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu

(ANTV) - Các Bộ trưởng Quốc phòng của 28 quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 10/2  đã thông qua việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu - một động thái có thể khiến quan hệ giữa NATO và Nga càng thêm căng thẳng. Nga ngay lập tức đã lên tiếng phản đối động thái trên.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh sự hiện diện được tăng cường với các lực lượng đa quốc gia trên mặt đất, trên không và trên biển và được luân chuyển thường xuyên trong khu vực bị đe dọa. Lực lượng này được đồn trú tại ba quốc gia khu vực Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg: “Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO nhất trí tăng cường sự hiện diện tại khu vực phía Đông của các nước đồng minh. Đây là sự hiện diện của các lực lượng đa quốc gia nhằm nhấn mạnh rằng, các cuộc tấn công chống lại một nước đồng minh của NATO cũng đồng nghĩa với việc tấn công nhằm vào các nước đồng minh khác, các nước thành viên NATO sẽ phải có phản ứng”

Tổng Thư ký NATO cũng cho biết, quân số của lực lượng phản ứng nhanh sẽ được tăng từ 13.000 lên 40.000 người, đồng thời NATO sẽ thành lập một lực lượng can thiệp hiệu quả có thể được triển khai trong vài ngày, với số lượng 5.000 binh lính được không quân và hải quân yểm trợ.

Ngoài 6 trung tâm chỉ huy đã mở ở Đông Âu trong năm 2015, từ nay đến cuối năm 2016, NATO sẽ mở thêm 2 trung tâm chỉ huy mới. Bên cạnh đó, NATO cũng triển khai nhiều máy bay chiến đấu trên lãnh thổ các quốc gia Baltic, triển khai nhiều tàu trên biển Ban-tích và Biển Đen cũng như tăng cường diễn tập quân sự ở Đông Âu.

Phản ứng đầu tiên trước quyết định của NATO, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, việc NATO gia tăng hoạt động quân sự tại châu Âu là “con đường đi không có triển vọng”, cảnh báo khi NATO gia tăng hoạt động, Nga cũng sẽ tiến hành một sự gia tăng tương ứng. Còn Đại diện thường trực của Nga tại NATO thì cho rằng, NATO đang đi ngược lại những cam kết về tiếp tục đối thoại với Nga.

NATO nhất trí khởi động chiến dịch hải quân chống nạn buôn người

Trong một động thái đánh dấu sự can thiệp lần đầu tiên vào cuộc khủng hoảng người di cư, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 11/2 đã quyết định triển khai các tàu quân sự tới Biển Aegean để giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp truy quét các mạng lưới tội phạm buôn người tị nạn và di cư vào châu Âu.

Báo The Guardian của Anh số ra ngày 11/2 đưa tin, máy bay của NATO cũng sẽ thực hiện các sứ mệnh theo dõi và thu thập tình báo, giám sát dòng người di cư và phối hợp hành động cùng lực lượng bảo vệ bờ biển ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, một lực lượng nhỏ của hải quân do Đức dẫn đầu tại Địa Trung Hải sẽ được triển khai tới vùng biển Aegean để bắt đầu sứ mệnh ngay lập tức. Ông nói thêm, hoạt động của Hải quân NATO không phải để ngăn cản hay xua đuổi thuyền chở người tị nạn, mà là nhằm đóng góp những thông tin tình báo quan trọng để chống các mạng lưới tội phạm và buôn người.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng