Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:33, Thứ 3, 22/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO nhấn mạnh sự hợp tác với Tổng thống Mỹ đắc cử

(ANTV) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Jens Stoltenberg ngày 21/11 tiếp tục nhấn mạnh mong muốn tăng cường hợp tác giữa NATO và Mỹ, ngay cả khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump lên nắm quyền. Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi ông Donald Trump có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo của NATO.

Phát biểu trong phiên bế mạc Hội đồng nghị viện NATO, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, mối quan hệ tốt đẹp giữa NATO và Mỹ trong thời gian tới sẽ hỗ trợ cho việc giải quyết những thách thức toàn cầu: "Tôi hoan nghênh chính quyền sắp tới của Washington và mong muốn được làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump. Sự hợp tác giữa Châu Âu và Hoa Kỳ đã thiết lập một cơ chế vững chắc trong suốt 70 năm qua, quan hệ đối tác đã luôn nhận được sự ủng hộ từ cả 2 Đảng trong quốc hội Mỹ. Những gánh nặng được san sẻ sẽ khiến quan hệ xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ hơn".

Trước đó, trong cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump và ông Jens Stoltenberg hôm 18/11, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì khối đồng minh này. Theo tuyên bố của NATO, ông Trump và ông Stoltenberg đã thảo luận về cách thức NATO thích nghi với môi trường an ninh mới, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố. Cuộc điện đàm cũng đề cập tới vấn đề chi tiêu quốc phòng và chia sẻ gánh nặng giữa các quốc gia thành viên.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng trong khi Mỹ phải gánh vác quá nhiều. Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Washington.

 Nga triển khai tên lửa S-400 và Iskander ở Kaliningrad

Ủy ban Quốc phòng và An ninh, thuộc Hội đồng Liên bang  (tức Thượng viện)  Nga ngày 21/11 xác nhận, Nga sẽ tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 và tên lửa đạn đạo Iskander ở Kaliningrad, vùng lãnh thổ phía Tây nằm tách rời Nga, tiếp giáp với Ba Lan và Litva, để đối phó với việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu.

Theo cơ quan này, Nga đang tiếp tục cải thiện khả năng tác chiến của lực lượng không quân, phát triển các loại tên lửa hiện đại "đất đối không" và "không đối đất", cho phép vượt qua "lá chắn tên lửa" của Mỹ ở châu Âu. Hành động này của Nga được xem như một phản ứng đối xứng với các hành động của Mỹ, có khả năng trung hòa các mối đe dọa từ hệ thống MND.

Hồi tháng 5/2015, Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một phần hệ thống NMD tại Romania và vào năm 2018 sẽ tiếp tục hoàn thành một thành tố tương tự như vậy ở miền Bắc Ba Lan.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng các hành động của Mỹ và NATO, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, đang đặt ra các mối đe dọa an ninh quốc gia Nga và phá hoại sự ổn định chiến lược trong khu vực.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đưa ra phát biểu nhấn mạnh, Moskva sẽ có biện pháp đáp trả sự mở rộng hiện diện ở sườn phía Đông của NATO.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng