Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 15/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO không muốn chiến tranh lạnh với Nga

(ANTV) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới với Nga. Đây là tuyên bố được đưa ra  tại cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng NATO đang diễn ra tại Brussel, Bỉ.

Trong cuộc họp 2 ngày của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO, một nội dung được đưa ra thảo luận đó là việc đẩy mạnh sự hiện diện của NATO tại khu vực Baltic và Đông Âu - động thái sẽ khiến mối quan hệ NATO - Nga càng thêm rạn nứt. Để xoa dịu Nga, NATO cho rằng, liên minh này không tìm cách gây thêm căng thẳng.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, Jens Stoltenberg cho biết: "Chúng tôi truyền đi một thông điệp mạnh mẽ rằng NATO  không tìm cách đối đầu với Nga, chúng tôi không muốn một cuộc Chiến tranh lạnh mới, và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm mối quan hệ mang tính xây dựng và hợp tác với Nga. Trong bối cảnh căng thẳng như hiện tại, tôi cho rằng điều quan trọng là chúng tôi  tiếp tục thúc đẩy những cơ hội đối thoại chính trị cởi mở và cả bằng kênh liên lạc quân sự, để tránh những sự cố, như vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga chẳng hạn".

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ thảo luận về quyết định tăng cường phòng thủ tập thể và thúc đẩy hợp tác với các đối tác của NATO. Liên minh này sẽ tăng cường khả năng phòng vệ cho các đồng minh để ngăn chặn những mối đe dọa từ mọi hướng và những thách thức ngày càng gia tăng trong khu vực.

Theo đó, nhiều khả năng các Bộ trưởng sẽ đi đến thống nhất về việc triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia đến các nước vùng Baltic và Ba Lan. Đây sẽ là một phần của sự thay đổi lớn hơn trong thế trận quốc phòng  và răn đe của NATO cũng như tạo ra thế cân bằng nhằm củng cố và tăng cường sự hiện diện của NATO trong tương lai.

Nga đã nhiều lần cảnh báo NATO trước việc tổ chức này tăng cường hiện diện ở những khu vực giáp Nga, cho rằng động thái này đi ngược lại những cam kết về tiếp tục đối thoại. Moskva mới đây tuyên bố sẽ thúc đẩy tiềm lực quốc phòng để đáp lại những mối đe dọa nhằm vào nước Nga

 Nga lần đầu vào top các quốc gia có quyền lực mềm

Hãng tư vấn chính trị Portland của Anh mới đây đã công bố danh sách 30 quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, xét theo tiêu chí “quyền lực mềm”. Đây là lần đầu tiên Nga góp mặt trong danh sách này.

Theo đó, Nga được xếp ở vị trí thứ 27, trong bối cảnh các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã giảm nhiệt, và những đóng góp của Moskva (Mát-xcơ-va) trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở Syria đang đem lại hiệu quả khả quan.

Các tiêu chí để đánh giá "quyền lực mềm" được tính toán dựa trên môi trường kinh doanh, nền tảng văn hóa, trình độ quản lý nhà nước, chính sách đối ngoại, giáo dục, cũng như bỏ phiếu giữa các quốc gia. Vị trí dẫn đầu trong danh sách năm nay là Mỹ, tiếp theo là Đức, Nhật Bản. Nếu xét riêng đến tầm bao quát mạng lưới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và tham gia vào việc chống lại những thách thức toàn cầu, thì Nga đứng ở vị trí thứ 9.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng