Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:54, Thứ 6, 20/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO chuẩn bị hoàn tất kế hoạch tăng cường quân sự chống Nga

(ANTV) - Ngày 19/5, các Ngoại trưởng của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu nhóm họp để hoàn tất kế hoạch xây dựng lực lượng quân sự có quy mô lớn nhất của liên minh kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt, nhằm đối phó với điều mà NATO cho là một nước Nga ngày càng hung hăng và không thể đoán trước được.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, cuộc họp hai ngày này sẽ thảo luận “tất cả các vấn đề quan trọng” để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh “then chốt” ở Ba Lan, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.

Khi đó, các nhà lãnh đạo NATO sẽ tán thành một văn kiện sửa đổi, theo đó cho phép liên minh tăng quân ở các nước thành viên Đông Âu như một phần của chiến lược “ngăn chặn và đối thoại”, một tín hiệu nhằm đảm bảo với các đồng minh rằng họ sẽ không bị bỏ rơi trong bất kỳ cuộc xung đột nào như đã xảy ra với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đánh giá về chính sách của NATO với Nga, Tổng Thư ký NATO cho biết, cách tiếp cận của liên minh được dựa trên hai trụ cột: vừa phòng thủ vừa đối thoại.

Cũng trong ngày họp 19/5, các Ngoại trưởng đã chào đón Montenegro là một thành viên được đề cử mới của liên minh, sẽ phải được Thượng viện Mỹ và quốc hội các nước thành viên NATO phê chuẩn để trở thành thành viên chính thức.

EU tăng cường trừng phạt các quan chức quân đội Triều Tiên

Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/5 cho biết, đã bổ sung 18 người, trong đó hầu hết là các sỹ quan Triều Tiên, và một "thực thể" liên quan tới các chương trình tên lửa đạn đạo hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt đưa vào danh sách trừng phạt.

Danh tính của những nhân vật nói trên sẽ được công bố trong tập san chính thức của EU ra ngày hôm nay 20/5.

Động thái trên nâng số cá nhân và thực thể của Triều Tiên bị EU trừng phạt lên 66 người và 42 thực thể (thường là các công ty hoặc tổ chức).

EU bắt đầu áp đặt các biện pháp hạn chế chống Bình Nhưỡng năm 2006 phù hợp với các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên do nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng