Thứ hai, ngày 18/06/2018 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO cảnh báo về hoạt động của các nhóm buôn người

(ANTV) - Số người di cư và tị nạn vượt biển Aegea từ Thổ Nhĩ Kỳ để vào châu Âu hiện đã giảm đáng kể, tuy nhiên những kẻ buôn người có thể sẽ nhanh chóng thay đổi các tuyến đường để tiếp tục đưa người di cư trái phép vào "Lục địa già". Đây là cảnh báo được Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đưa ra ngày 21/4 tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ).

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, người đứng đầu NATO cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ hành động để chặn đứng các hoạt động phi pháp của bọn buôn người trên biển Aegea giúp giảm đáng kể số người di cư vượt biển vào châu Âu theo tuyến đường Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO Stoltenberg cảnh báo cơ quan chức năng các nước châu Âu không nên chủ quan trước kết quả này và cần tiếp tục tăng cường kiểm soát an ninh trước nguy cơ làn sóng người di cư tăng trở lại.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi đã thấy sự suy giảm đáng kể về số lượng người vượt biển Aegea. Nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là không để kết thúc hoạt động này quá sớm. Bởi vì chúng ta vẫn thấy những kẻ buôn người đang cố gắng đưa người di cư vượt biển Aegea. Nếu chúng ta kết thúc hoạt động tuần tra trên biển thì số người vượt biển Aegea một cách bất hợp pháp và nguy hiểm sẽ lại tăng cao”

Ông Stoltenberg cho rằng những nỗ lực hợp tác giữa NATO và các nước đã tạo ra sự khác biệt, do đó các quốc gia cần duy trì phối hợp linh hoạt trong bối cảnh các nhóm buôn người có thể nhanh chóng thay đổi tuyến đường và phương thức "tuồn" người di cư vào châu Âu.

Dòng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đổ tới các hòn đảo của Hy Lạp đã giảm mạnh, kể từ khi thỏa thuận hạn chế người di cư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ chính thức có hiệu lực hồi đầu tháng 4. Theo thỏa thuận trên, những người di cư và tị nạn vượt biển Aegea bất hợp pháp sẽ bị gửi trả lại Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế "một đổi một".

Theo thống kê, năm ngoái, hơn 1,1 triệu người tị nạn và người di cư đến châu Âu, chủ yếu là thông qua ngả Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng