Thứ sáu, ngày 26/04/2019 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 12/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng

(ANTV) - Bất chấp những bất đồng liên quan tới việc chi tiêu cho quốc phòng giữa các nước thành viên, lãnh đạo các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussel, Bỉ, các nhà lãnh đạo của khối "cam kết mục tiêu kiên định" về tăng chi tiêu cho quốc phòng tại các nước thành viên.

Liên quan vấn đề này, Tổng thống Bulgaria phát biểu với báo giới tại Brussels cho biết Tổng thống Mỹ đã đề nghị các nước đồng minh NATO tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thông tin này cũng đã được một quan chức Nhà Trắng xác nhận. Bên cạnh đó, Hội nghị thượng đỉnh cũng đưa ra tuyên bố về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và chính sách đối ngoại với Nga

Cũng trong tuyên bố chung của các nước thành viên NATO đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh, khối quân sự này đã quyết định mở rộng hỗ trợ tài chính cho quân đội Afghanistan đến năm 2024. Bên cạnh đó, NATO tái khẳng định cam kết của tổ chức nhằm đảm bảo an ninh và ổn định lâu dài ở Afghanistan, và chỉ ra rằng các đối tác nước ngoài nên đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề ở quốc gia Trung Đông này.

 

Mỹ dọa trừng phạt các công ty châu Âu hợp tác năng lượng với Nga

Mỹ lại tiếp tục cảnh báo trừng phạt các công ty châu Âu đầu tư vào dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga tới Đức. Khi mà ngày hôm qua, một phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các công ty tham gia vào lĩnh vực đường ống xuất khẩu năng lượng của Moskva đều đối mặt với khả năng bị Washington trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ cản trở an ninh năng lượng và ổn định của châu Âu và đây là công cụ để Nga chia rẽ châu Âu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Đức bị Nga kiểm soát do phải phụ thuộc vào năng lượng của Nga cũng như ủng hộ dự án tăng gấp đôi công suất của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc dưới biển Baltic tới Đức thông qua Ucraina.

Hiện có 5 công ty châu Âu đang đầu tư vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bao gồm, 2 công ty của Đức, 1 công ty của Áo, 1 công ty liên doanh Hà Lan, Anh, và 1 công ty của Pháp.

 

OSCE hài lòng về kết quả ngừng bắn tại miền đông Ukraine

Sau cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc 3 bên diễn ra tại Minsk, Belarus, ông Martin Sajdik đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, số vụ vi phạm ngừng bắn ở miền đông Ukraine đã giảm đáng kể.

Đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cũng nhắc lại cam kết của các bên về việc thực thi lệnh ngừng bắn một cách bền vững, toàn diện và vô thời hạn, kể từ ngày 1/7.

Theo các nguồn tin, chỉ có duy nhất một trường hợp bị thương đối với dân thường trong thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn. Đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu kêu gọi các bên tham chiến tuân thủ nghiêm lệnh ngừng bắn trong thời gian tới.

Nhóm Nhóm Tiếp xúc Ba bên là nhóm đại diện gồm Ukraine, Nga và OSCE, được thành lập nhằm tạo điều thúc đẩy giải pháp ngoại giao chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng