Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:40, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nam Phi kêu gọi Myanmar giải quyết tình hình người dân Rohingya

(ANTV) - Chính phủ Cộng hòa Nam Phi đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về cảnh ngộ của hơn 300.000 dân thường Rohingya đã phải rời bỏ nhà cửa ở Myanmar, chạy nạn sang Bangladesh trong 3 tuần qua kể từ thời điểm bùng phát xung đột mới nhất tại bang miền Bắc Myanmar này.

Thông cáo của Bộ Ngoaị giao Nam Phi (DIRCO) nêu rõ, chính phủ Nam Phi kêu gọi chính phủ Myanmar giải quyết tình hình hiện nay tại bang Rakhine trong khuôn khổ luật pháp, bảo vệ quyền của tất cả những người sinh sống trong biên giới của nước này, đồng thời tin tưởng rằng Naypyitaw sẽ tiếp tục tiến trình dân chủ hoá và cải cách chính trị, đem lại sự phát triển bền vững, ổn định và góp phần hoà hợp dân tộc .

Trong một diễn biến khác liên quan, các phiến quân Hồi giáo Rohingya, lực lượng thực hiện các cuộc tấn công tại miền Tây Myanmar dẫn đến hành động đàn áp quân đội và từ đó gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo, đã phủ nhận có bất kỳ liên hệ nào với các nhóm khủng bố toàn cầu, vài ngày sau khi tổ chức khủng bố Al Qaeda kêu gọi cộng đồng Hồi giáo đứng lên ủng hộ người Rohingya.

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd ở Iraq

Theo AFP, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo giới lãnh đạo người Kurd tại Iraq rằng cuộc trưng cầu dân ý dự kiến của người Kurd sẽ "phải trả giá", đồng thời hoan nghênh Quốc hội Iraq bỏ phiến phản đối cuộc trưng cầu này. Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng lời kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý của giới lãnh đạo người Kurd là "đáng quan ngại."
 
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng nêu rõ sự cố tình tổ chức trưng cầu của chính quyền người Kurd ở Iraq bất chấp tất cả lời khuyên thiện chí, dứt khoát sẽ phải trả giá. Cuộc trưng cầu dân ý không mang tính ràng buộc nói trên dự kiến tổ chức vào ngày 25/9 tới đã phải đối mặt với sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Iran, do quan ngại nó sẽ cổ súy cho tư tưởng đòi ly khai tại những nước có cộng đồng người Kurd với số lượng không nhỏ.

Trước đó, Quốc hội Iraq hôm 12/9 đã bỏ phiếu phản đối kế hoạch trưng cầu này, khiến những nghị sĩ người Kurd bỏ ra ngoài phòng họp để phản đối.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng