Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 13:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:22, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Myanmar: Danh sách Nội các mới có tên bà Aung San Suu Kyi

(ANTV) - Quốc hội Liên bang Myanmar đã công bố danh sách 18 bộ trưởng được bổ nhiệm vào nội các nước này. Những bộ trưởng này sẽ chỉ đạo 21 bộ mới trong chính phủ của Tổng thống đắc cử U Htin Kyaw. Đáng chú ý trong danh sách nội các mới có Chủ tịch đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, bà Aung San Suu Kyi.

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar đã đọc danh sách các thành viên nội các Myanmar, song không nêu cụ thể chức danh mà bà San Suu Kyi sẽ nắm giữ trong chính phủ sắp tới.

Quốc hội Liên bang Myanmar sẽ tiếp tục tiến trình bổ nhiệm lãnh đạo các bộ vào ngày 24/3, trong trường hợp tới hạn chót là 13 giờ ngày 23/3 (giờ địa phương) vẫn không có bất cứ sự phản đối nào từ các nghị s​ỹ đối với những bổ nhiệm trên.

Trước đó, ngày 17/3, Tổng thống đắc cử Myanmar Htin Kyaw đã trình Quốc hội liên bang đề xuất thành lập chính phủ mới gồm 21 bộ với 18 bộ trưởng, giảm so với 36 bộ và 32 bộ trưởng của chính phủ sắp mãn nhiệm.

Danh sách các bộ trong kế hoạch đề xuất của ông Htin Kyaw có một bộ mới là Bộ Các vấn đề sắc tộc. Kế hoạch này đã được Quốc hội Myanmar thông qua.

Xem tin:

Nga cảnh báo sẽ hành động đơn phương để giám sát ngừng bắn ở Syria

Từ ngày 22/3, Nga có thể sẽ bắt đầu đơn phương dùng lực lượng quân đội để ngăn chặn các nhóm vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria nếu như Mỹ không làm tròn nhiệm vụ giám sát tình hình. Đây là tuyên bố phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga đưa ra ngày hôm qua (22/3).

Ông này cũng cho biết thêm Nga sẽ chỉ sử dụng lực lượng quân đội sau khi có bằng chứng xác thực về các hoạt động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà các nhóm vũ trang ở Syria đã cam kết hồi tháng 2.

Tuyên bố đưa ra sau khi Nga hồi cuối tháng 2 và tháng 3 đã đưa ra đề xuất với Mỹ, kêu gọi hai bên tham vấn trong trường hợp các có thông tin về hoạt động vi phạm ngừng bắn ở Syria, cũng như thảo luận các biện pháp quân sự đối phó các bên vi phạm. Bộ Ngoại giao Nga xác nhận họ đã liên hệ với các đại diện của Mỹ liên quan đến vấn đề này, nhưng không có hiệu quả.

Trong tình hình như vậy, Nga “có thể đơn phương ngăn chặn các hoạt động vi phạm của phiến quân”. Trong khi đó một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng: “Bất cứ hành động đơn phương nào của Nga để ứng phó vi phạm ngừng bắn là không thể chấp nhận được và đi ngược lại tinh thần của Thỏa thuận ngừng thù địch”.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng