Thứ năm, ngày 17/08/2017 - 15:16 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 6, 14/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Vụ tấn công hóa học tại Syria là tội ác chiến tranh

(ANTV) - 10 ngày sau vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Syria khiến hơn 80 người thiệt mạng, những tranh cãi giữa các bên vẫn chưa dừng lại. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày hôm qua tuyên bố vụ tấn công hồi tuần trước tương đương với một "tội ác chiến tranh." Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng vụ tấn công hóa học tại một thị trấn của Syria do phiến quân kiểm soát là "sự bịa đặt" để biện minh cho cuộc không kích của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân của Syria.

Phát biểu này được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên của Tổng thống Syria sau khi Mỹ phóng tên lửa hành trình vào một căn cứ không quân của quốc gia Trung Đông.

Ngoài ra, Tổng thống Assad cũng khẳng định quân đội Syria đã từ bỏ tất cả các loại vũ khí hóa học. Tổng thống Assad tuyên bố ông sẽ chỉ cho phép tiến hành một cuộc điều tra "không thiên vị" về vụ việc này.

Theo ông, hỏa lực của Syria không hề bị ảnh hưởng bởi cuộc oanh kích bằng tên lửa của Mỹ, đồng thời cáo buộc Mỹ không nghiêm túc về một giải pháp chính trị cho Syria.
 
Nga: Mỹ có thể sẽ không lặp lại vụ tấn công Syria

Trong bối có nhiều đồn đoán khác nhau về bước đi tiếp theo của Mỹ sau khi nước này lần đầu tiên sử dụng tên lửa Tomahawk tấn công trực tiếp Syria hôm 6/4 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua tuyên bố Nga và Mỹ cùng chia sẻ quan điểm rằng Mỹ có thể sẽ không lặp lại hành động tấn công Syria.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Syria Walid al-Muallem tại Moskva, Ngoại trưởng Nga lên án việc Mỹ sử dụng tên lửa Tomahawk tấn công Syria ngày 6/4 là hành động khiêu khích. Tuy nhiên, ông Lavrov cho biết trong chuyến thăm Nga ngày 12/4 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhất trí rằng Mỹ có thể sẽ không lặp lại các vụ tấn công tương tự nhằm vào Syria. Theo ông Lavrov, Nga hi vọng tiến trình chính trị sẽ được thúc đẩy tại Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu: "Ngày hôm qua tôi đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và chúng tôi nhất trí rằng không nên lặp lại những hành động tấn công tương tự nhằm vào Syria. Chúng tôi ủng hộ một cuộc điều tra độc lập thông qua Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) về vụ việc này."

Về phần mình, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho biết: "Vụ tấn công của Mỹ tại Syria là hành động xâm lược bởi nó được tiến hành mà không có sự đồng ý của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khi chưa có sự điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). Vụ tấn công này có nhiều mục đích, một trong số đó là cản trở tiến trình chính trị tại Syria."

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs với cái cớ đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại một thị trấn thuộc tỉnh Idlib của Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt. Chính quyền Syria cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây