Thứ ba, ngày 24/04/2018 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:28, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và phương Tây hối thúc Nga cùng tham gia tiêu diệt IS

(ANTV) - Cuộc chiến chống khủng bố không chỉ tập trung ở một châu lục nữa mà hiện có thể coi đó là cuộc chiến của tất cả các quốc gia trên thế giới. 

Và để tiêu diệt được tận gốc chủ nghĩa khủng bố, điều cần thiết nhất chính là sự đoàn kết và thống nhất giữa các quốc gia trong các kế hoạch tác chiến. Mỹ và các nước phương Tây đã tiếp tục hối thúc Nga cùng tham gia tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Nhóm họp tại thủ đô Paris, Pháp, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter và Bộ trưởng Quốc phòng 6 nước tham gia Liên quân quốc tế chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và Iraq đã nhất trí chiến lược tiếp theo trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố, đồng thời kêu gọi Nga cùng tham gia nỗ lực này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, thời điểm này là lúc tăng cường các nỗ lực tập thể. Liên quân cần tận dụng giai đoạn suy yếu của nhóm cực đoan để tấn công vào các trung tâm đầu não của chúng tại Iraq và Syria. Ông cũng nhấn mạnh, Moscow có thể là 1 mắt xích trong cuộc chiến tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố.

Vòng đàm phán đa phương về Syria có nguy cơ bị trì hoãn?

Vòng đàm phán do quốc tế làm trung gian giữa chính phủ Syria và phe đối lập nên bắt đầu ngay trong tháng này theo kế hoạch, nếu không nó hoàn toàn có thể bị trì hoãn vì bất đồng giữa các bên lien quan. Đây là tuyên bố mới nhất từ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi đề cập đến vòng đàm phán đa phương về quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu sau khi Nga và Mỹ chưa nhất trí được danh sách thành phần đối lập Syria tham gia hòa đàm, Ngoại trưởng Nga cho rằng vòng đàm phán đa phương về Syria dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 25/1 tới có thể bị trì hoãn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Vòng đàm phán đa phương về Syria tốt nhất là nên được tổ chức ngay trong tháng 1 này. Và tôi cũng xin được nhấn mạnh rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn là cơ sở để giải quyết cuộc xung đột ở Syria, đồng thời cả Moscow và Washington không có ý định chuyển thời gian đàm phán giữa các bên Syria sang tháng 2.”

Nga và Iran đến nay vẫn phản đối lập trường của Saudi Arabia, Mỹ và châu Âu về việc kiên quyết loại bỏ Tổng thống Syria al-Assad khỏi tiến trình chuyển giao chính trị.

Hay như việc Nga coi nhóm Ahrar-as-Sham và Jaish al-Islam là khủng bố và không được phép tham gia vào tiến trình chính trị Syria kéo dài 18 tháng do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, thì phương Tây cho rằng các phe nhóm này là hợp pháp. Hiện Mỹ vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức về vấn đề này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng