Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 15:56 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:37, Thứ 3, 09/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Italy hợp tác chống IS tại Libya

(ANTV) - Ngày 8/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Italy Sergio Mattarella, đang ở thăm nước này, để thảo luận các biện pháp hợp tác nhằm ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bành trướng tại Libya.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Obama cho biết trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, hai bên đã bàn kế hoạch hỗ trợ Libya thành lập một "chính phủ ổn định," qua đó Mỹ và Italy có thể giúp quốc gia Bắc Phi này xây dựng năng lực an ninh để đẩy lùi những bước tiến của IS.

Ông hoan nghênh vai trò then chốt và những đóng góp tích cực của Italy trong việc huấn luyện, đào tạo lực lượng cảnh sát tham gia chiến dịch chống IS tại Syria và Iraq.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Italy Sergio Mattarella phát biểu trước báo giới ở Nhà Trắng, ngày 8/2.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư và đã nhất trí được một giải pháp "công bằng và nhân đạo" đối với vấn đề này. Ngoài ra, hai bên còn thảo luận về tầm quan trọng của việc hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Cùng ngày, Tổng thống Obama cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về hợp tác chống IS. Nhà lãnh đạo Mỹ hoan nghênh những đóng góp cũng như vai trò đi đầu của Canada trong liên quân quốc tế.

Trước đó, ngày 29/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Canada Stephane Dion cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống IS.

Tại cuộc hội đàm diễn ra ở thành phố Quebec của Canada, Ngoại trưởng nước chủ nhà khẳng định Ottawa tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu IS sau khi cho rút phi đội 6 máy bay CF-18 khỏi Syria.

Ông nêu rõ Canada đang cân nhắc các biện pháp mà nước này có thể đóng góp trong nỗ lực của liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS, và sẽ sớm công bố kế hoạch chi tiết.

Mỹ và các nước phương Tây đang đẩy mạnh các nỗ lực chống IS sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris của Pháp hồi cuối năm 2015 khiến 130 người thiệt mạng cũng như vụ xả súng do hai phần tử bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan IS tiến hành tại thành phố San Bernadino, bang California.

Trong bài phát biểu quan trọng từ Nhà Trắng ngày 7/12 năm ngoái, Tổng thống Obama coi cuộc chiến chống khủng bố là những ưu tiên hành động hàng đầu của ông trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2017./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây