Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 05:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 7, 28/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Cuba hài lòng với kết quả vòng đàm phán thứ 2

(ANTV) - Rạng sáng 28/2, theo giờ Việt Nam, vòng đàm phán thứ hai về bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba, diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ, đã chính thức kết thúc trong sự hài lòng của cả hai bên.

Washington và La Habana đều tỏ ra lạc quan về khả năng mở lại đại sứ quán ở mỗi nước trước tháng thứ 4, tuy vậy, hai bên cũng thận trọng cho rằng còn rất nhiều vấn đề quan trọng cần giải quyết nhằm bình thường hóa quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ đối đầu.

Nếu như vòng đàm phán đầu tiên dường như chỉ mang tính khởi động và thăm dò, thì tại vòng đàm phán thứ hai kéo dài 6 giờ đồng hồ, hai bên đã đi sâu thảo luận những trở ngại chính trên con đường khôi phục quan hệ song phương đầy đủ, trong đó trọng tâm là việc mở các đại sứ quán tại mỗi nước và việc Washington đưa Cuba ra khỏi cái gọi là “danh sách các nước bảo trợ khủng bố”.

Phát biểu với báo giới sau đàm phán, đại diện hai phái đoàn đàm phán đều khẳng định, cuộc gặp đã diễn ra trên “tinh thần hợp tác và khích lệ”.

Bà Josefina Vidal, Vụ trưởng Vụ Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết: "Cuộc đàm phán đã có tiển triển và chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có thêm các tiến bộ trong những tuần tới đây. Tuy nhiên, việc Mỹ gạch tên Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố sẽ là một ưu tiên trong quá trình đàm phán, vì sẽ rất khó khăn cho La Habana nếu tái thiết lập quan hệ trong khi vẫn nằm trong một danh sách mà chúng tôi chưa bao giờ đáng ở trong đó. "

Bà Roberta Jacobson, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu cũng nói: "Những tiến triển lạc quan trong cuộc đàm phán khiến tôi tin rằng hai bên có thể mở lại đại sứ quán ở mỗi nước trước Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ, vào tháng 4 ở Panama."

Mặc dù hiện hai bên chưa ấn định thời điểm cụ thể để mở các đại sứ quán, song căn cứ vào kết quả cuộc gặp lần này, phía Mỹ bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ rằng Mỹ và Cuba có thể mở các đại sứ quán chính thức tại thủ đô mỗi nước trước khi diễn ra Hội nghị Cấp cao các nhà lãnh đạo châu Mỹ vào tháng 4 tới tại Panama, nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro có thể gặp nhau lần đầu tiên kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngày 17/12/2014.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng