Thứ năm, ngày 21/03/2019 - 18:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 4, 14/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ưu tiên cao việc xây dựng Đại sứ quán tại Jerusalem trong năm 2019

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/2 đã công bố bản dự thảo ngân sách để trình lên quốc hội, trong đó Washington sẽ coi việc xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem là một trong những ưu tiên chính của năm tài khóa 2018 và 2019.

Dự thảo nêu rõ: "Việc xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sẽ nằm trong số những ưu tiên cao nhất về vốn đầu tư của bộ trong tài khóa 2018 và 2019."Bên cạnh đó, trong dự thảo ngân sách tài khóa 2019, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đề nghị chi hơn 3 tỷ USD để hiện đại hóa quân đội Israel và trang trải cho chính quyền Tel Aviv trong việc mua sắm các loại vũ khí có xuất xứ từ Mỹ và hoạt động huấn luyện.

Cũng trong ngày 12/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đang thảo luận với phía Mỹ về khả năng Israel sáp nhập các khu định cư Do Thái ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng. Trong khi đó, Nhà Trắng đã thẳng thừng phủ nhận những tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó cho rằng hai bên đang thảo luận việc sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây mà Palestine tuyên bố là một phần nhà nước tương lai của họ. Đây được xem như động thái hiếm hoi cho thấy sự thiếu đoàn kết giữa Mỹ và Israel.

Mỹ và Ai Cập thảo luận các vấn đề song phương và khu vực

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/2 đã thảo luận với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry về cuộc chiến chống khủng bố cũng như một loạt vấn đề khu vực nhân chuyến thăm 2 ngày tới Cairo.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ ủng hộ các hoạt động của Ai Cập chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Theo ông, hai nước đã nhất trí tiếp tục các cơ chế hợp tác chặt chẽ trên mặt trận chống khủng bố. Đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới của Ai Cập, ông Tillerson nhấn mạnh Mỹ ủng hộ các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Bên cạnh đó, thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington vẫn giữ cam kết hướng tới một nền hòa bình lâu dài giữa Israel và Palestine. Vấn đề Libya và Syria cũng là nội dung được hai ngoại trưởng thảo luận. Sau Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến thăm Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Kuwait.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng