Thứ năm, ngày 21/02/2019 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố không rút quân khỏi Syria

(ANTV) - Mỹ một lần nữa khẳng định sẽ không rút quân khỏi quốc gia Trung Đông Syria cho đến khi hoàn thành các mục tiêu, trong đó bao gồm việc bảo đảm vũ khí hóa học không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào có thể gây hại tới lợi ích của Mỹ và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng bị đánh bại. Đây là tuyên bố được đưa ra bởi Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đưa ra trong cuộc họp tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 15/4.

Bà Haley cho biết việc đưa binh sĩ về nước là ưu tiên hàng đầu của Mỹ song nước này sẽ không rút quân cho tới khi biết rõ các mục tiêu kể trên đã hoàn tất. Đề cập tới mối quan hệ Nga-Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc thừa nhận tình hình giữa hai bên đang "rất căng thẳng" song Washington vẫn hy vọng về một mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley phát biểu: "Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai binh sỹ tại Syria và ngăn chặn bất kỳ ai sử dụng vũ khí hóa học hay tài trợ sử dụng vũ khí hóa học. Với hành động quân sự ngày hôm qua, thông điệp của chúng tôi đã rất rõ ràng. Mỹ không cho phép chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học."

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn trên đài CBS, bà Haley cho biết Syria lâu nay đều từ chối tham gia các cuộc đối thoại đa phương như một phần của tiến trình chính trị được Liên hợp quốc bảo trợ và cho rằng Nga cần thuyết phục Syria ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cũng khẳng định Washington sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại trực tiếp nào với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad vì họ "không xứng đáng".

Hãng hàng không Mỹ nối lại chuyến bay qua không phận của Nga

Ngày 15/4, hãng hàng không American Airlines của Mỹ thông báo nối lại các chuyến bay quốc tế có đường bay qua không phận Nga. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi hãng này buộc phải chuyển hướng các chuyến bay do những "vấn đề địa chính trị toàn cầu," đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Trước đó, ngày 14/4, các chuyến bay của American Airlines từ thành phố Dallas, Mỹ tới Bắc Kinh và Dallas-Hong Kong (Trung Quốc) cùng chuyến bay Chicago-Bắc Kinh đã phải dừng tiếp nhiên liệu tại Los Angeles, thay vì tại Nga, sau cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào lãnh thổ Syria hôm 14/4 vừa qua. Một người phát ngôn của American Airlines cho hay một đội ngũ của hãng này chuyên giám sát diễn biến địa chính trị toàn cầu và đã đưa ra quyết định trên sau khi đánh giá tình hình thực tế liên quan. Tuy nhiên, từ ngày 15/4, những chuyến bay này đã trở lại bình thường.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng