Thứ sáu, ngày 20/07/2018 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung

(ANTV) - Quân đội Mỹ ngày 15/9 cho biết đã phát hiện Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, từ  quận Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng, hướng về phía Đông. Quả tên lửa đã rơi xuống biển Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 2.000km.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã báo cáo với Tổng thống Donald Trump về những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc mảnh vỡ từ tên lửa của Triều Tiên rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản. Ông Suga khẳng định Nhật Bản sẽ phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc để đưa ra hành động đáp trả tương xứng.

Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, người dân ở một số tỉnh Nhật Bản đã được cảnh báo tìm nơi trú ẩn, trong khi Tokyo cũng chuẩn bị triệu tập một phiên họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Cùng ngày, giới chức ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành họp khẩn theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản. Dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào 19 giờ cùng ngày theo giờ GMT (2 giờ sáng 16/9 theo giờ Việt Nam).

Trong một phản ứng mới nhất, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên qua không phận Nhật Bản, đồng thời cho rằng đây là một dấu hiệu thể hiện sự thất vọng của Bình Nhưỡng sau khi bị Liên hợp quốc tăng cường trừng phạt.

Bất chấp mối đe dọa từ Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc nói không với vũ khí hạt nhân

Bất chấp mối đe dọa từ Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên tiếng loại trừ khả năng triển khai vũ khí hạt nhân trong nước, cảnh báo điều đó có thể dẫn tới “cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở khu vực Đông Bắc Á”.

Mặc dù không ủng hộ việc triển khai hay theo đuổi vũ khí hạt nhân, Tổng thống Moon cho rằng Hàn Quốc cũng “nên cần phát triển năng lực quân sự trước sự tiến bộ của chương trình hạt nhân Triều Tiên”.

Trong khi đó, Quân đội Hàn Quốc đã tiến hành diễn tập tên lửa đạn đạo trên Biển Nhật Bản ngay sau khi Triều Tiên sáng 15/9 phóng một tên lửa "không xác định" từ quận Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng hướng về phía Đông.

Trước đó, vào đầu tháng 9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gợi ý nên xem xét lại việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.

Một bảng thăm dò gần đây của công ty Gallup cho thấy có đến 60% người tham gia bình chọn ủng hộ Hàn Quốc có riêng vũ khí hạt nhân nước mình, trong khi có 35% người phản đối.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng