Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 19/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiếp tục tuần tra biển Đông bất chấp tên lửa Trung Quốc

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đưa ra tuyên bố nhấn mạnh, quân đội nước này sẽ tiếp tục tuần tra biển Đông, bất chấp sự hiện diện trái phép của tên lửa đất đối không Trung Quốc ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định, Washington sẽ tiếp tục duy trì trật tự và bảo vệ tự do hàng hải ở những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép.

Ông Josh Earnest cho biết: 'Sự quan tâm của Mỹ là tự do hàng hải trong khu vực này có ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ. Quân đội Mỹ đã tiến hành các hoạt động để thể hiện rõ quan điểm của chúng tôi, và trong thời gian tới chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra ở những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép".

Trước đó, trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, Tổng thống Barack Obama cho biết, các lãnh đạo đã “thảo luận về nhu cầu đưa ra các biện pháp hữu hiệu để giảm căng thẳng, bao gồm việc ngưng ngay các hoạt động bồi đắp, xây mới và quân sự hóa tại biển Đông”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tái khẳng định rằng, Mỹ kiên quyết bảo vệ các quyền tự do lưu thông trong khu vực.

Ngày 18/02, Trung Quốc đã xác nhận việc đưa vũ khí ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau khi trang Fox News, Mỹ đưa tin cách đây 3 ngày và sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ trích Bắc Kinh vì đã tiến hành "quân sự hóa" khu vực có tầm quan trọng chiến lược này.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng