Thứ bảy, ngày 17/08/2019 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tham vấn đồng minh về Hiệp ước INF

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, tuyên bố nước này đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh Châu Âu về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và ảnh hưởng của hiệp ước này đối với khu vực.

 

Phát biểu tại hội nghị an ninh Đối thoại Manama thường niên ở Bahrain, ông Mattis khẳng định Mỹ không từ bỏ việc kiểm soát vũ khí và vấn đề này cần phải được cụ thể hóa bằng hành động, chứ không phải chỉ trên giấy tờ. Mỹ cũng sẽ duy trì tham vấn chặt chẽ với các đồng minh ở EU liên quan tới hiệp ước INF.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước INF với Nga, với cáo buộc Moscow vi phạm thỏa thuận này. Tuy nhiên, Nga khẳng định luôn tuân thủ nghiêm chỉnh hiệp ước INF.

Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về Syria

Ngày 27/10, lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh 4 bên về vấn đề Syria, diễn ra ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo cả 4 nước đều nhất trí rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp chính trị, ngoại giao, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Syria cũng như sự cần thiết của cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân.

Ngoài ra, trong tuyên bố chung, lãnh đạo 4 nước đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một tiến trình chính trị toàn diện do Liên hợp quốc dàn xếp, được người dân Syria dẫn đầu và làm chủ. Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo điều kiện an toàn trên khắp Syria để người tị nạn tự nguyện trở về. Tuyên bố chung còn kêu gọi thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria trước khi năm 2018 kết thúc. Trong văn bản này, các nhà lãnh đạo một lần nữa phản đối mạnh mẽ việc sử dụng các vũ khí hóa học của bất cứ bên nào ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người đứng đầu ủy ban đàm phán Syria (tức phe đối lập) hoan nghênh đối thoại với Nga nhằm đạt được một sự dàn xếp chính trị sau nhiều năm nội chiến Syria.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng