Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 17:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:19, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 16/3, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố một sắc lệnh về việc áp đặt "các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mới" nhằm vào Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hôm 6/1 và phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo hôm 7/2.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ra tuyên bố nêu rõ các biện pháp trừng phạt bổ sung phù hợp với cam kết lâu nay của Mỹ về gây sức ép liên tục lên chính quyền Triều Tiên. Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục gây sức ép nếu Triều Tiên không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

Liên quan đến việc Triều Tiên mới đây đã tuyên phạt Otto Frederick Warmbier, sinh viên người Mỹ 21 tuổi, mức án 15 năm tù, ông Josh Earnest cho rằng đây là quyết định mang động cơ chính trị, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức trả tự do cho người này.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày, đã đệ trình một nghị quyết mới lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC), trong đó lên án hồ sơ nhân quyền của Triều Tiên.

Nghị quyết trên, dự kiến được thông qua vào ngày 24/3 tới - thời điểm kết thúc phiên họp hiện tại của UNHRC tại Geneva, kêu gọi thành lập một nhóm chuyên gia nhằm khiến các cá nhân trong chính quyền Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho các hành vi xâm phạm nhân quyền.

Xem tin: 

Chính phủ Syria từ chối đàm phán với HNC

 Trưởng đoàn đàm phán của Chính quyền Syria hôm qua cho biết Chính phủ nước này sẽ không có cuộc đàm phán trực tiếp với Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC), vì họ không thể đại diện cho tất cả những nhóm đối lập ở Syria.

Tại buổi họp báo sau cuộc họp kéo dài 2 tiếng đồng hồ với Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura, người đứng đầu phái đoàn chính phủ Syria Bashar al-Jaafari Ông Bashar al-Jaafari, Trưởng đoàn đàm phán của Chính quyền Syria cho biết : "Không ai có thể độc chiếm đại diện cho phe đối lập. Chúng tôi sẽ không có cuộc đàm phán với chỉ một nhóm đối lập, mà với tất cả các phái đoàn đối lập. Theo ý kiến của phái đoàn chính phủ Syria, chúng tôi không muốn có các cuộc đàm phán trực tiếp với những kẻ khủng bố. Hầu hết các thành viên của HNC là những kẻ khủng bố. Họ đã đánh bom đại sứ quán, giết hại người vô tội."

Ông Al-Jaafari nhấn mạnh rằng chính phủ Syria vẫn tôn trọng tất cả các nhóm trong nước và nói thêm rằng cuộc gặp với đại diện Liên Hợp Quốc là tích cực và mang tính xây dựng. Trong khi đó, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc cho biết ông sẽ có cuộc gặp với tất cả các bên sẵn sàng tham gia vào đàm phán Geneva.

Vòng đàm phán hòa bình mới về Syria, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 14-24/03 tại Geneva, có mục đích tìm ra giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài đã cướp đi hàng trăm nghìn sinh mạng và khiến hàng triệu người dân Syria phải đi lánh nạn.

Trong diễn biến liên quan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 16/3 tuyên bố vị thế của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không suy yếu sau khi quân đội Nga rút khỏi nước này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng