Thứ sáu, ngày 21/09/2018 - 22:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ siết chặt trừng phạt các ngân hàng và tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga

(ANTV) - Thêm nấc thang căng thẳng mới trong quan hệ đang nhiều sóng gió giữa Mỹ và Nga. Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố các biện pháp siết chặt trừng phạt tài chính nhằm vào các ngân hàng và các công ty năng lượng của Nga với lý do Moskva tiếp tục can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Bộ Tài chính Mỹ quyết định cắt giảm thời hạn phát hành trái phiếu do các công ty mà các cá nhân và tổ chức ở Mỹ được phép giao dịch ban hành. Đối với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác của Nga nằm trong danh sách trừng phạt, sau ngày 28/11, chỉ có các khoản nợ không quá 14 ngày được phép giao dịch, thay vì 30 ngày như trước đây. Đối với các công ty dầu khí trong danh sách trừng phạt, kỳ hạn nợ mới bị cắt giảm từ 90 ngày như trước đây xuống còn 60 ngày.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng lớn của Nga như Sberbank, Vnesheconombank, Ngân hàng Xuất - nhập khẩu Nga và VTB Bank, cũng như các tập đoàn năng lượng khổng lồ như Gazprom, Lukoil và Transneft. Sắc lệnh trừng phạt mới cũng tái khẳng định việc cấm mua bán tài sản cầm cố của các công ty bị trừng phạt.

Theo các chuyên gia, các biện pháp siết chặt trừng phạt này của Bộ Tài chính Mỹ nhằm gây khó khăn cho các thể chế tài chính và các công ty dầu khí hàng đầu của Nga trong việc huy động vốn dài hạn.

Nga tuyên bố giải phóng 89% lãnh thổ Syria sau 2 năm tham chiến

Có lẽ, nhận định của Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng "Nga sẽ sa lầy tại Syria"... đã sai. Trên chiến trường Syria trước khi Nga xuất hiện đã có một Liên minh quân sự chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gồm 58 quốc gia do Mỹ dẫn đầu. Họ tiến hành hoạt động từ năm 2011 với hàng chục ngàn cuộc không kích và tiêu tốn hàng chục tỷ USD. Ngày 30/9/2015, Nga chính thức can thiệp quân sự vào Syria theo lời đề nghị từ Tổng thống Syria Bashar Al- Assad. Sự can thiệp của một lực lượng Nga với số lượng khoảng 5.000 người đã trong vòng 2 năm hoàn toàn biến đổi cuộc chiến tranh của Syria.

Quân đội Syria với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang Nga đã giải phóng hơn 89% lãnh thổ của Syria khỏi tay IS trong 2 năm Nga tiến hành các chiến dịch quân sự tại quốc gia Trung Đông này. Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cũng thừa nhận điều này.

Trong 2 năm qua, Lực lượng Không gian vũ trụ Nga (VAF) đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt 96.000 mục tiêu khủng bố. VAF đã sử dụng nhiều loại khí tài tại Syria, trong đó có máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, máy bay tiêm kích cùng hàng loạt loại máy bay trực thăng.

Ngoài việc hỗ trợ chính phủ Syria đẩy lùi các nhóm khủng bố, Nga cũng tích cực tham gia rà phá mìn ở các khu vực đã được giải phóng. Hơn 5.300 hecta thuộc lãnh thổ Syria đã an toàn trở lại nhờ vào các đội rà phá bom mìn được Nga điều tới, trong đó có thành cổ Palmyra và Aleppo.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng