Thứ tư, ngày 23/08/2017 - 01:52 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ gửi quân giúp Iraq giành lại Mosul từ tay IS

(ANTV) - Mỹ sẽ thiết lập những căn cứ hậu cần giúp quân đội Iraq giành lại Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 
Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong chuyến thăm bất ngờ đến Iraq ngày 11/7. 
 
Tuyên bố đưa ra sau khi quân đội Iraq giành lại quyền kiểm soát căn cứ không quân Qayara, cách thành phố Mosul khoảng 60km về phía Nam.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, Qayara có thể đóng vai trò là một trong những căn cứ hậu cần để lực lượng Iraq tiếp tục tiến công giành lại Mosul. Quan chức quốc phòng Mỹ đã ví Qayara như căn cứ không quân Taqaddum ở phía Tây thủ đô Baghdad, một trung tâm tác chiến nơi Mỹ cố vấn cho lực lượng Iraq vào năm 2015.
 
Ông Carter cho biết, Mỹ có thể cử thêm binh sỹ đến Iraq để hỗ trợ việc thiết lập căn cứ hậu cần ở Qayara.
 
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói:“Tôi vui mừng thông báo rằng, phía Mỹ đã đồng ý sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Iraq nhằm cô lập và tạo sức ép lên Mosul. Chúng tôi sẽ cử thêm 560 binh sĩ nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq, dặc biệt tại căn cứ không quân Qayara. Sự hỗ trợ này sẽ sẽ là đòn bẩy cho mục tiêu giành lại Mosul.”
 
Đây là chuyến thăm thứ tư của ông Carter kể từ khi ông nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi tháng 2/2015. Lần này, ông dự kiến gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obaidi.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói:“Tôi sẽ thảo luận với Thủ tướng Abadi và các chỉ huy của chúng tôi về những bước tiếp theo của chiến dịch này trong đó có việc giành lại Mosul và hơn hết là giành lại toàn bộ lãnh thổ Iraq về tay lực lượng an ninh của nước này. Mosul đóng vai trò to lớn trong tiến trình đó. Nhưng cũng sẽ còn nhiều việc phải làm để tái thiết và ổn định Iraq, để chính phủ Iraq nắm quyền trở lại.”
 
Dự kiến, ông Carter cũng sẽ gặp Trung tướng Sean MacFarland, Chỉ huy lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq và Syria để thảo luận về cuộc chiến chống tổ chức khủng bố này và lên kế hoạch tái chiếm Mosul từ tay chúng./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây