Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:35, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ cứu Thỏa thuận Paris trước khi ông Trump nhậm chức

(ANTV) - Chính phủ Mỹ sẽ làm mọi điều có thể để thực hiện Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu Paris, trước khi Tổng thống đắc cử Donal Trump nhậm chức.

Tuyên bố được ông Kerry đưa ra khi Tổng thống đắc cử Trump cam kết sẽ từ bỏ Thỏa thuận Paris trong chiến dịch tranh cử, cảnh báo dừng tất cả các quĩ hỗ trợ của Mỹ cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu khi đang ở thăm New Zealand trước khi đến Ma-rốc để tham gia Hội nghị khí hậu Liên Hợp Quốc tại thành phố Marrakesh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc sống của con người đang bị đe dọa do biến đổi khí hậu. Vì vậy, chính phủ các nước cần phải ưu tiên trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Mặc dù không đề cập cụ thể Tổng thống đắc cử Trump sẽ làm gì với Thỏa thuận Paris, nhưng ông Kerry vẫn hi vọng có sự khác biệt giữa tuyên bố trong giai đoạn tranh cử và khi ông Trump lên nắm quyền thực sự.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Đến ngày 20 tháng 1 tới, chính quyền Tổng thống hiện nay mới kết thúc nhiệm kì. Do đó chính phủ sẽ nỗ lực làm mọi điều có thể  để gánh vác trách nhiệm đối với thế hệ tương lai, giải quyết những thách thức mà hành tinh đang phải đối mặt.”

Kể từ khi người dân Mỹ lựa chọn được Tổng thống mới, hàng loạt chính phủ các nước, đều khẳng định sự ủng hộ đối với Thỏa thuận Paris tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đang diễn ra ở Morocco. Rất nhiều quốc gia kêu gọi Mỹ tiếp tục tham gia Thỏa thuận.

Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal cho hay: “Tôi nghĩ, nếu Mỹ quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris sẽ là một điều vô cùng nghiêm trọng. Những cam kết này được đưa ra trong chiến dịch tranh cử để làm hài lòng một số cử tri nhất định, những người không hiểu rằng sự ấm nóng toàn cầu đang ngày càng rõ ràng hơn. Tôi nghĩ rằng khi ông Trump lên nhậm chức, việc ông rút khỏi các cuộc đàm phán đa phương và vấn đề biến đổi khí hậu sẽ làm suy yếu nước Mỹ”.

Mỹ chiếm khoảng 20% lượng khí thải gây hiệu ứng toàn cầu và được cho là nước đầu tàu trong việc thực hiện Thỏa thuận Paris, đã được 109 nước phê chuẩn.

Mặc dù các nước đều khẳng định tiếp tục thực hiện Hiệp định Paris, nhưng giới quan sát cho rằng, nếu Tổng thống đắc cử Trump thực hiện các cam kết như trong chiến dịch tranh cử sẽ gây khó khăn hơn cho việc Thực hiện Thỏa thuận lịch sử này.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump thông báo tuyển 4.000 quan chức

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vừa thông báo công khai tuyển dụng 4.000 vị trí làm việc trong chính quyền trước khi nhậm chức vào tháng 1/2017.

Theo công bố trên website chính phủ đầu tiên của ông Trump, trang great-again.gov cho hay các công dân có thể nộp đơn xin việc qua mạng. Phần lớn các vị trí cần tuyển dụng bao gồm các bộ trưởng, thứ trưởng, đại sứ, Văn phòng điều hành của Tổng thống, nhân viên Nhà Trắng và các nhà hoạch định chính sách.

Theo đó, khi truy cập vào trang web "great-again.gov", người dùng có thể tìm thấy những thông tin cần thiết về các chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump, cũng như các thông tin tiểu sử của chính trị gia này.

Trong khi đó, tài khoản Twitter của đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump là @transition2017 cũng đã đăng tải dòng trạng thái đầu tiên vào đêm 9/11 với nội dung: "Hợp tác cùng nhau, chúng ta sẽ bắt đầu nhiệm vụ cấp bách là xây dựng đất nước và làm hồi sinh giấc mơ Mỹ".

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng