Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:21, Thứ 3, 05/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ phản đối Trung Quốc thử đường băng trái phép ở Biển Đông

(ANTV) - Quan ngại trước việc Trung Quốc bay thử nghiệm ra sân bay xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngày 4/1, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hành động của Bắc Kinh làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực. Trước đó, chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định động thái này làm leo thang căng thẳng tại biển Đông. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhắc lại lời kêu gọi của Mỹ về việc ngừng cải tạo đất đai và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh và một số quốc gia trong khu vực có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở khu vực này.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng Trung Quốc đang tiếp tục "theo đuổi tham vọng lãnh thổ của mình" tại khu vực, trong đó có việc đáp máy bay xuống Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa ngày 2/1 vừa qua. Theo Thượng nghị sĩ McCain, việc quân đội Mỹ không thực hiện thêm các cuộc tuần tra (ở khu vực trên) hồi năm ngoái là "sự thất vọng hầu như không đáng ngạc nhiên".

Cùng ngày 4/1 hãng tin Kyodo dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishia nêu rõ, Nhật Bản “lo ngại sâu sắc trước hành động của Trung Quốc nhằm đơn phương thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông, cũng như ý định coi việc xây dựng ồ ạt của Bắc Kinh tại vùng biển này như “sự đã rồi”. Ông Kishida nhấn mạnh Nhật Bản không chấp nhận các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực, và Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia liên quan để bảo vệ tự do hàng hải.

Kho vũ khí hóa học của Syria đã được phá hủy hoàn toàn

Theo truyền thông Nga, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết quá trình phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria đã kết thúc vào ngày 4/1.

Theo Sputnik, Tổng Giám đốc OPCW nêu rõ: “Quá trình này chấm dứt một chương quan trọng trong việc hủy bỏ chương trình vũ khí hóa học Syria."

Theo OPCW, từ đầu năm 2015, Syria đã bắt đầu tiến hành phá hủy những cơ sở sản xuất vũ khí hóa học còn lại của nước này bất chấp những trở ngại do điều kiện thời tiết xấu và những vấn đề về hậu cần.

OPCW, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát chương trình giải trừ các loại vũ khí hóa học của Syria, từ hồi tháng 7/2014 đã cho Damascus thời hạn là 60 ngày để hoàn thành công tác phá hủy các cơ sở vũ khí hóa học.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng