Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 00:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:30, Thứ 5, 02/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Nhật - Hàn nhất trí gia tăng sức ép lên Triều Tiên

(ANTV) - Các đặc phái viên Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí gia tăng sức ép lên Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp 3 bên tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 1/6, một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo.

Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kimihiro Ishikane tái khẳng định rằng, việc bày tỏ lập trường tiếp tục phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bao gồm vụ phóng thử 1 tên lửa đạn đạo hôm qua 31/5, là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Các nước cần tiếp tục gia tăng sức ép lên Triều Tiên để giải quyết vấn đề này.

Ông Kimihiro Ishikane, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương cho biết:“Chúng tôi đều nhất trí cần phải theo dõi và sẵn sàng đối phó trước bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên.”

Trong khi đó, Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên, ông Sung Kim cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an LHQ, trừng phạt Triều Tiên liên quan đến các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân.

Ông Sung Kim, Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên quan ngại: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục có những hành động gây hấn, bao gồm cả việc phóng tên lửa, đi ngược lại với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.”

Cuộc họp trên diễn ra 1 ngày sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên phóng thử 1 tên lửa được cho là loại tầm trung mới nhất của nước này, và dường như đã thất bại.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng thử, song báo chí địa phương dẫn các nguồn tin quân sự cho rằng, đó là tên lửa Musudan mà Triều Tiên đã 3 lần phóng thử thất bại từ đầu năm đến nay./.

Nga: Áp dụng lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ ở ngoại ô thủ đô Syria

Ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một lệnh ngừng bắn tạm thời gọi là cơ chế yên tĩnh đã được áp dụng trong 48 giờ, bắt đầu từ ngày 1/6 ở vùng ngoại ô Daraya của thủ đô Damascus (Syria).

Theo nguồn tin trên, biện pháp này sẽ cho phép người dân được cung cấp viện trợ nhân đạo.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Theo sáng kiến của Nga và với sự đồng thuận của ban lãnh đạo Syria cũng như phía Mỹ, một cơ chế yên tĩnh đã được áp dụng trong 48 giờ từ 0 giờ 1 phút sáng 1/6 ở khu vực Daraya để đảm bảo việc phân phối an toàn viện trợ nhân đạo cho người dân"./.

 

Saudi Arabia đề nghị gửi bộ binh đến Syria

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 31/5 cho biết, nước này đã đưa ra lời đề nghị chính thức về việc gửi bộ binh tới Syria.

Ngoại trưởng Saudi Arabia, ông al-Jubeir cho biết, Saudi Arabia là một trong những quốc gia đầu tiên yêu cầu gửi bộ binh đến Syria trong Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. 

Theo ông al-Jubeir, ngoài mục  tiêu chống IS, việc triển khai bộ binh sẽ tạo ra áp lực đối với chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, để lực lượng này tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động viện trợ nhân đạo quốc tế tới người dân.

Trước đó cùng ngày, tại thành phố Jeddah, Saudi Arabia, lãnh đạo các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tổ chức Hội nghị tham vấn của Khối nhằm bàn về tiến trình hòa bình Trung Đông, các vấn đề “nóng” của khu vực như Yemen, Libya; đồng thời đánh giá lại mối quan hệ của Khối này với Iran./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng