Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 08:15 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 7, 24/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nga đạt được một số tiến triển trong vấn đề Syria

(ANTV) -Ngày 23/9, phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington và Moscow đã đạt được "một số tiến triển" trong việc giải quyết những bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria. Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ và Nga đang đánh giá các ý kiến của nhau một cách xây dựng và hai bên cũng đã đạt được một số tiến triển.

Trong khi đó về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh phải cứu vãn các thỏa thuận giữa Nga và Mỹ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra ác liệt ở quốc gia Trung Đông này.
 
Ông Lavrov cũng cho rằng không con đường nào có thể thay thế tiến trình hòa bình do Nga và Mỹ đứng đầu, đồng thời lưu ý "điều cần thiết hiện nay là ngăn chặn việc những thỏa thuận này bị phá vỡ".
 
Dự kiến các ngoại trưởng của Mỹ và Nga sẽ rời New York, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy các bên sẽ đạt được một thỏa thuận. Ông Kerry muốn Moskva yêu cầu không quân Syria ngừng các cuộc không kích, trong khi ông Lavrov cáo buộc lực lượng đối lập Syria phá vỡ lệnh ngừng bắn.
 
Trước đó ngày 9/9, Moskva và Washington đã đạt được một thỏa thuận, theo đó Nga sẽ đảm bảo đồng minh của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuân thủ lệnh ngừng bắn trong khi Mỹ sẽ kiềm chế lực lượng nổi dậy ở Syria.
 
 
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Cấm thử hạt nhân toàn diện
 
Ngày hôm qua 23/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới, nhất là những nước chưa ký kết và phê chuẩn, sớm ký kết Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện.
 
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: cns.miis.edu)
 
Với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, nghị quyết của HĐBA hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong việc “phổ quát hóa” Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện. Với 183 quốc gia đã ký, trong đó 166 quốc gia đã phê chuẩn, Hiệp ước nghiêm cấm tất cả cả các vụ thử hạt nhân, dù đó là vì mục đích dân sự hay quân sự.
 
Phát biểu sau khi HĐBA bỏ phiếu, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện, ông Lassina Zerbo cho rằng việc thông qua nghị quyết này là rất kịp thời, nhất là sau các vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên.
 
Ông Lassina Zerbo cũng cho biết trong số 44 quốc gia thuộc Phụ lục 2, 41 quốc gia đã ký và 36 quốc gia đã ký và phê chuẩn Hiệp ước, trong đó có nhiều quốc gia hạt nhân.
 
Nghị quyết của HĐBA LHQ cũng kêu gọi 3 quốc gia chưa ký và 5 quốc gia ký nhưng chưa phê chuẩn Hiệp ước thuộc Phụ lục 2 cần sớm thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với cộng đồng quốc tế.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây