Thứ năm, ngày 26/04/2018 - 22:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:55, Thứ 7, 24/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nga đạt được một số tiến triển trong vấn đề Syria

(ANTV) -Ngày 23/9, phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington và Moscow đã đạt được "một số tiến triển" trong việc giải quyết những bất đồng liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria. Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ và Nga đang đánh giá các ý kiến của nhau một cách xây dựng và hai bên cũng đã đạt được một số tiến triển.

Trong khi đó về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh phải cứu vãn các thỏa thuận giữa Nga và Mỹ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra ác liệt ở quốc gia Trung Đông này.
 
Ông Lavrov cũng cho rằng không con đường nào có thể thay thế tiến trình hòa bình do Nga và Mỹ đứng đầu, đồng thời lưu ý "điều cần thiết hiện nay là ngăn chặn việc những thỏa thuận này bị phá vỡ".
 
Dự kiến các ngoại trưởng của Mỹ và Nga sẽ rời New York, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy các bên sẽ đạt được một thỏa thuận. Ông Kerry muốn Moskva yêu cầu không quân Syria ngừng các cuộc không kích, trong khi ông Lavrov cáo buộc lực lượng đối lập Syria phá vỡ lệnh ngừng bắn.
 
Trước đó ngày 9/9, Moskva và Washington đã đạt được một thỏa thuận, theo đó Nga sẽ đảm bảo đồng minh của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuân thủ lệnh ngừng bắn trong khi Mỹ sẽ kiềm chế lực lượng nổi dậy ở Syria.
 
 
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Cấm thử hạt nhân toàn diện
 
Ngày hôm qua 23/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới, nhất là những nước chưa ký kết và phê chuẩn, sớm ký kết Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện.
 
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: cns.miis.edu)
 
Với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, nghị quyết của HĐBA hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong việc “phổ quát hóa” Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện. Với 183 quốc gia đã ký, trong đó 166 quốc gia đã phê chuẩn, Hiệp ước nghiêm cấm tất cả cả các vụ thử hạt nhân, dù đó là vì mục đích dân sự hay quân sự.
 
Phát biểu sau khi HĐBA bỏ phiếu, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện, ông Lassina Zerbo cho rằng việc thông qua nghị quyết này là rất kịp thời, nhất là sau các vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên.
 
Ông Lassina Zerbo cũng cho biết trong số 44 quốc gia thuộc Phụ lục 2, 41 quốc gia đã ký và 36 quốc gia đã ký và phê chuẩn Hiệp ước, trong đó có nhiều quốc gia hạt nhân.
 
Nghị quyết của HĐBA LHQ cũng kêu gọi 3 quốc gia chưa ký và 5 quốc gia ký nhưng chưa phê chuẩn Hiệp ước thuộc Phụ lục 2 cần sớm thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với cộng đồng quốc tế.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng