Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:34, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ muốn đẩy nhanh thủ tục trục xuất dân nhập cư bất hợp pháp

(ANTV) - Trong cuộc thảo luận không chính thức và chưa từng có với báo chí, cuối tuần qua, ông Donald Trump tỏ ý muốn thúc đẩy nhanh thủ tục trục xuất dân nhập cư bất hợp pháp, đồng thời đưa ra một ý tưởng mới về bức tường biên giới mà ông vẫn muốn xây ở khu vực biên giới với Mexico. Sau khi bày tỏ ý định là bức tường này được gắn các tấm bảng điện mặt trời, giờ đây, nhà lãnh đạo Mỹ lại muốn bức tường này trong suốt.

Trước mắt, Bộ An ninh Nội địa Mỹ muốn giảm số trại tiếp nhận những người nhập cư mới. Do vậy, Washington đang chuẩn bị một dự luật cho phép trục xuất ngay lập tức những người nhập cư trái phép mới vào Mỹ dưới ba tháng.

Theo một tài liệu được báo Washington Post tiết lộ, Bộ An ninh Nội địa mong muốn tạo thuận lợi và đẩy nhanh các thủ tục trục xuất. Từ năm 2004, một văn bản đã cho phép trục xuất ngay lập tức những người bị bắt nếu như họ nhập cư trái phép vào Mỹ chưa được 14 ngày và nơi bị bắt cách biên giới không quá 160 km. Biện pháp mới dự tính thời hạn nhập cư trái phép không quá 90 ngày và ở bất kể nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

Các tổ chức bảo vệ người nhập cư phản đối mạnh mẽ sự thay đổi này vì biện pháp mới có thể đe dọa cả các thủ tục xin tị nạn. Thế nhưng, chính quyền Mỹ muốn tỏ ra cứng rắn và bộ máy tư pháp phải hoạt động quá tải. Từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 534.000 trường hợp nhập cư trái phép đang chờ xử lý.

Pháp kêu gọi nối lại hòa đàm Trung Đông

Ngày 16/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi nối lại tiến trình hòa đàm vốn đã bị đình trệ lâu nay giữa Israel và Palestine, dựa trên một giải pháp hai nhà nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Paris, ông Macron cho biết Pháp ủng hộ mọi nỗ lực ngoại giao hướng đến mục tiêu này dựa trên các tiêu chuẩn hòa bình được cộng đồng quốc tế công nhận. Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh người dân Israel và Palestine cần chung sống trong các đường biên giới được công nhận và đảm bảo an ninh.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh cả Israel và Pháp đều chia sẻ hy vọng về một khu vực Trung Đông hòa bình và ổn định. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel cũng cho rằng 2 nhân tố chính nhằm mang lại hòa bình tại Trung Đông chính là việc giải quyết bất ổn an ninh trong khu vực và Palestine thừa nhận sự tồn tại của một nhà nước Do Thái.

Ngoài ra trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Pháp và Israel cũng thảo luận về một số vấn đề khác, bao gồm cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan tại Syria và thúc đẩy hợp tác kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng