Thứ bảy, ngày 29/07/2017 - 01:50 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 2, 13/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ mở rộng vai trò chống Taliban ở Afghanistan

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 11/6 cho biết, quân đội Mỹ sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống Taliban ở Afghanistan. Đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ đi ngược lại cam kết chấm dứt chiến dịch của Mỹ ở quốc gia Trung Á này

Kế hoạch mới này, đã được Tổng thống Mỹ phê chuẩn, sẽ cho phép các tư lệnh quân đội Mỹ sử dụng không lực nhằm vào Taliban khi cần thiết cũng như cho phép binh sĩ Mỹ tư vấn và hỗ trợ các lực lượng thông thường của Afghanistan.

Trong khi đó, bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter nhấn mạnh quyền mở rộng này sẽ cho phép các tư lệnh lường trước những tình huống mà lực lượng an ninh Afghanistan sẽ có lợi từ sự hỗ trợ của Mỹ. Động thái này sẽ mở đường cho các lực lượng Mỹ một lần nữa trực tiếp chiến đấu với Taliban trong một số trường hợp.

Kế hoạch này được thông qua chỉ 7 tháng trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở, hoàn toàn mâu thuẫn với cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông về việc chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Mỹ điều tra vụ không kích nhầm vào nhóm liên quân ở Syria

Liên quan tới chiến dịch không kích của Mỹ ở Syria, các nguồn tin mới đây cho hay, Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều tra vụ Không quân nước này không kích nhầm vào nhóm quân của liên minh ở Syria, đang giao tranh với những phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo báo Sputnik trong hai ngày 27-28/5 vừa qua, Không quân Mỹ đã tấn công điểm dân cư Syria ở gần Al-Mara. Một đại diện chỉ huy Mỹ khẳng định rằng một đòn không kích đã giáng xuống lữ đoàn Mutasim (Mút-xta-xim) đang chiến đấu chống IS.Theo ông, phía Mỹ đã bắt đầu điều tra vụ việc.

Đây là lần đầu tiên bộ chỉ huy Mỹ thừa nhận đã tấn công vào lực lượng thân Mỹ và "là thất bại nghiêm trọng nhất từ trước đến nay khi phối hợp với lực lượng của người Arab-Sunni (A Rập- sun-ni) ở miền Bắc Syria."

Trước đó viên chỉ huy lữ đoàn bị tấn công nêu trên đã nói với báo giới về đòn không kích nhầm của máy bay Mỹ khiến 10 binh sỹ thiệt mạng.

Cùng thời gian đó, Lầu Năm Góc xác nhận sự kiện không kích vào Al-Mara, nhưng lại tuyên bố đã đánh trúng hai đơn vị IS riêng rẽ, phá hủy hai phương tiện vận tải quân sự và một xe của IS./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây