Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 01:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:17, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Lệnh ngừng bắn tại Syria là cơ hội để đối phó với IS

(ANTV) - Đặc phái viên Mỹ trong liên quân quốc tế chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Brett McGurk cho biết, việc dừng các hoạt động giao tranh tại Syria sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm đối lập hỗ trợ đối phó với IS.

Phát biểu khi đang ở thăm Giordani, ông McGurk, Đặc phái viên Mỹ trong liên quân quốc tế chống IS cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố tại Syria: “Một trong những lợi ích và lý do quan trọng để có lệnh ngừng bắn tại Syria đó là không chỉ giúp làm hạ nhiệt cuộc nội chiến tại quốc gia này, giúp nhiều người có cơ hội sống sót và cuộc sống quay trở lại bình thường tại một số khu vực, mà còn giúp cho lực lượng đối lập ôn hòa có thể hỗ trợ hữu ích cho cuộc chiến chống IS. Lực lượng này rất muốn đối phó với IS nhưng họ không thể tham gia vì xung đột và giao tranh thường xuyên xảy ra với quân đội chính phủ”.

Mỹ cùng với Nga đang cố gắng khôi phục lệnh ngừng bắn đạt được gần đây nhưng sau đó đã bị phá vỡ. Tuy nhiên, tất cả các nỗ lực ngoại giao giải quyết cuộc khủng hoảng đang bế tắc liên quan đến bất đồng xung quanh số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đang có chuyến thăm A-rập Xê-út nhằm thảo luận về các cuộc xung đột tại Syria, Lybia, Yemen trước thềm hội nghị quốc tế tại châu Âu về các cuộc xung đột này.

Mỹ, Iran bí mật đàm phán về việc bình ổn tình hình ở Baghdad

Các nguồn tin khu vực cho biết, Mỹ và Iran đã tiến hành các cuộc hội đàm bí mật về việc bình ổn tình hình tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Nguồn tin dẫn lời các quan sát viên cho biết, hai bên có lợi ích chung trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Baghdad và lực lượng được hưởng lợi duy nhất từ tình hình hiện nay là Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo các nguồn tin, Mỹ và Iran đã nhất trí ủng hộ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Chủ tịch Quốc hội Salim al Jabouri tiếp tục tại vị.

Trong diễn biến liên quan, Tehran đã lên tiếng kêu gọi thủ lĩnh lực lượng Hồi giáo Shi'ite tại Iraq Muqtada al-Sadr rút về Qom – 1 trong những trung tâm của dòng Hồi giáo Shi’ite tại Iran, sau khi những người ủng hộ ông từng chiếm một số khu vực ở Vùng Xanh tại Baghdad hồi tuần trước./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng