Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:21, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu

(ANTV) - Câu chuyện về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO đặt trở lại tại châu Âu đang là đề tài “nóng” trong tuần qua và làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ đang rất lạnh lẽo giữa phương Tây và nước Nga. 

Nói trở lại là bởi hệ thống phòng thủ này của Mỹ đã gây bất đồng gay gắt giữa Nga - Mỹ - các nước NATO suốt nhiều năm kể từ sau Chiến tranh lạnh. Giữa các đời Tổng thống Mỹ, hệ thống này đã từng bị đình trệ rồi lại được tiếp tục và cuối cùng, đến tháng 5/2016, hệ thống phòng thủ trên bộ đã chính thức được kích hoạt với việc những căn cứ trên bộ đầu tiên được triển khai tại Ba Lan và Rumani, rất gần với nước Nga.

Ngày 12/5 bất chấp những cảnh báo từ Nga, các quan chức Mỹ và NATO tuyên bố sẵn sàng đưa vào hoạt động hệ thống phòng thủ tên lửa tại một căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania, sau nhiều năm lập kế hoạch triển khai và tiêu tốn khoản tiền hàng tỷ USD đầu tư cho cơ sở này.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhấn mạnh việc kích hoạt hệ thống phòng thủ trên tại Romania - một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực châu Âu, cho thấy "Mỹ đã có đủ khả năng để bảo vệ các đồng minh NATO tại châu Âu".

Chỉ một ngày sau khi Mỹ chính thức kích hoạt "lá chắn tên lửa" tại Rumani, Ba Lan cũng tiến hành động thổ xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa phần phía Bắc, nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Trạm phòng thủ nói trên được xây dựng ở Redzikowo, phía Bắc Ba Lan, gồm hệ thống 24 tên lửa SM-3 cùng các hệ thống phòng không khác. Theo Thứ trưởng Quốc phòng MỹRobert Work, trạm phòng thủ tại Ba Lan là sự đóng góp của Mỹ cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Dự kiến sau khi hoàn tất và đi vào vận hành đầy đủ vào năm 2018, các trạm phòng thủ tại Ba Lan và Rumani có thể giúp bảo vệ các nước sườn vùng Trung và Bắc NATO, đồng thời tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho NATO và bổ sung cho các hệ thống ra-đa, tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Nga - Mỹ căng thẳng vì hệ thống phòng thủ tên lửa tại Châu Âu

Việc Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa tại Romania đang khiến mối quan hệ giữa hai cường quốc Nga - Mỹ trở nên căng thẳng. Trong khi Washington khẳng định hệ thống tên lửa trên là nhằm đối phó với các đe doạ từ tên lửa đạn đạo của Iran và không làm suy yếu các hệ thống phòng thủ của Nga, thì phía Moskva đã ngay lập tức tuyên bố đây là một "mối đe dọa" đối với an ninh của Nga và cho rằng nước này có quyền đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Trong tuyên bố của mình, Điện Kremlin nêu rõ sau khi đánh giá những quan điểm và ý kiến của các chuyên gia, Moskva tin rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa thực sự là một mối đe dọa đối với an ninh của Nga. Moskva nhấn mạnh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania vi phạm Hiệp ước thủ tiêu các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) được hai nước ký cách đây gần 30 năm.

Bà Maria Zakharova, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga: "Chúng tôi xem việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Rumani là vi phạm Hiệp ước thủ tiêu các tên lửa tầm trung và tầm ngắn mà hai nước ký năm 1987. Nga đã nhiều lần chỉ ra những mối nguy hại của việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực trong tình hình căng thẳng hiện nay. Tuy nhiên, những quan ngại của chúng tôi đã bị phớt lờ. Chính vì thế, chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả cả về mặt quân sự và kỹ thuật".

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Putin cũng đã khẳng định Nga sẽ không để bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, song sẽ điều chỉnh các kế hoạch hiện đại hóa quân đội để vô hiệu hóa những mối đe dọa đối với an ninh của Nga, bao gồm việc phát triển các tên lửa đạn đạo cực mạnh có khả năng xuyên phá bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào mạng nhất của Mỹ hiện nay: “Đây không phải là một hệ thống phòng vệ. Nó là một phần tiềm năng chiến lược hạt nhân của Mỹ ở ngoại biên. Trong trường hợp này, Đông Âu là một khu vực ngoại biên. Những người đưa ra quyết định như thế này cần phải biết rằng cho đến bây giờ thì họ đã sống trong yên ổn, và an toàn. Hiện tại những yếu tố như phòng thủ tên lửa đạn đạo đã được triển khai, thì chúng tôi buộc phải nghĩ cách vô hiệu hóa các mối đe dọa trỗi dậy đối với Liên bang Nga”.

Về phía Mỹ, Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work bày tỏ hy vọng Moskva sẽ xem xét lại quan điểm của mình. Ông khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này ở châu Âu sẽ không đóng vai trò như một lá chắn tương lai để chống lại tên lửa của Nga. Theo ông Work, các hệ thống này nhằm đảm bảo năng lực phòng thủ mở rộng để chống lại mối đe dọa ở bên ngoài khu vực hoạt động châu Âu-Đại Tây Dương: "Iran đang tăng cường khả năng của tên lửa đạn đạo, do đó Mỹ phải có bước đi đón đầu để ngăn chặn mối đe dọa này. Hệ thống lá chắn tên lửa không nhằm đối phó với Nga”.

Trong khi đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Các quốc gia Bắc Âu được tổ chức ở Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng cảnh báo Nga về việc Moscow tăng cường quân sự tại khu vực Bắc Âu: “Chúng tôi đều bày tỏ lo ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Nga ở khu vực Bắc Âu. Chúng tôi sẽ duy trì các cuộc đối thoại và tìm kiếm sự hợp tác với Nga. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn chắc chắn là mình đã được chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy ra. Chúng tôi cũng khuyến khích Nga kiềm chế các hoạt động quân sự của mình trong khuôn khổ các nghĩa vụ quốc tế”.

Những động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở giai đoạn căng thẳng. Các chuyên gia quân sự dự báo rằng việc Mỹ liên tiếp triển khai các trạm phòng thủ tên lửa ở châu Âu sẽ đưa Nga và NATO bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới không hồi hết và khiến Mát-xcơ-va có những phản ứng cứng rắn hơn./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng