Thứ bảy, ngày 23/03/2019 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 7, 10/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hoãn thông qua đề nghị miễn trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 8/11 đã triệu tập một cuộc họp để thảo luận về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên, trong bối cảnh  các nhà ngoại giao cấp cao của Nga, Trung Quốc và Triều Tiên hồi tháng 10 nhất trí đàm phán tại Moskva (Nga) về nhu cầu nới lỏng các lệnh trừng phạt song song với các bước đi của Bình Nhưỡng hướng tới phi hạt nhân hóa. 

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng Mỹ "sẽ cần có thêm thời gian" để xem xét lại những đề nghị này. Bên cạnh đó, Đại sứ Haley cho biết thêm Nga muốn dỡ bỏ những hạn chế ngân hàng được áp đặt với Triều Tiên, song Mỹ sẽ "không cho phép điều này xảy ra".

Các lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc chống Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này không cấm viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên, nhiều tổ chức viện trợ cho rằng không thể chuyển những mặt hàng thiết yếu đến Triều Tiên do quá trình sàng lọc mất nhiều thời gian do một Ủy ban về trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tiến hành.

Việc miễn trừng phạt sẽ cho phép vận chuyển các vật dụng cần thiết để sửa chữa các cơ sở y tế, thiết bị sử dụng trong nông nghiệp của Triều Tiên như máy kéo và nhiều hàng hóa khác cần thiết cho các dự án nhân đạo.

 

Mỹ công bố quy định mới ngăn chặn người nhập cư trái phép

Ngày 8/11, Bộ An ninh nội địa Mỹ công bố quy định mới, ngăn chặn những người nhập cư trái phép xin tị nạn tại quốc gia này. Theo đó, Tổng thống Mỹ có quyền hạn chế nhập cư bất hợp pháp nếu nhận thấy tình trạng này đe dọa lợi ích quốc gia. Đây là bước đi mới nhất của Chính phủ Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra tại biên giới phía Nam với Mexico.

Theo các quan chức Mỹ, những người nhập cư xin tị nạn chính trị hoặc các loại hình tị nạn khác sẽ được xét duyệt ngay tại cửa khẩu để xem có đủ tư cách xin tị nạn hay không. Quy định mới được cho là sẽ giúp giảm đáng kể dòng người di cư từ các quốc gia nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ qua biên giới Mexico kéo về Mỹ và giảm tải cho hệ thống xét duyệt tị nạn vốn đang quá tải của quốc gia này. Ước tính, có khoảng hơn 700.000 hồ sơ xin tị nạn vẫn đang tồn đọng tại các tòa án nhập cư. Tuy nhiên, quy định này cũng được cho là sẽ sớm phải đối mặt với các vụ kiện vì gây ra nhiều tranh cãi.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donld Trump cũng đã sử dụng lý do "an ninh quốc gia" để ban hành lệnh cấm công dân từ các quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi tới Mỹ. Ngày 26/6 vừa qua, sắc lệnh gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ cuối cùng cũng đã được Tòa án Tối cao thông qua sau một thời gian dài đấu tranh pháp lý.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng