Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:23, Chủ Nhật, 20/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ hoan nghênh thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ là bước đi đúng hướng

(ANTV) - Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ coi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người di cư là "một bước tiến quan trọng" trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Washington ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực ngăn chặn nạn buôn người đang nhằm vào dòng người di cư.

Mỹ đánh giá thỏa thuận phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như nguyên tắc của EU cũng như hoan nghênh nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hơn 2,7 triệu người di cư từ Syria. 

Tuyên bố khẳng định đây là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư đang làm đau đầu khu vực.

Bên cạnh đó, Washington cam kết sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho các nước bị ảnh hưởng cũng như giúp đỡ các quốc gia láng giềng của Syria. Ông Kirby cho biết Washington sẽ triệu tập một cuộc họp thượng đỉnh cấp tổng thống về vấn đề người di cư tại New York vào ngày 20/9 tới.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi cùng ngày, EU đã thông qua một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Trung Quốc sẵn sàng hội đàm với Mỹ và Hàn Quốc về trừng phạt Triều Tiên

Sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, ngày 19/3, Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Kim Hong-kyun cho biết: Trung Quốc sẵn sàng xem xét tiến hành hội đàm ba bên với Hàn Quốc và Mỹ, về việc thực hiện các lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, ông Kim Hong-kyun cho biết để hợp tác trong quá trình thực hiện các nghị quyết của LHQ, phía Seoul đã đề nghị tổ chức tham vấn ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc. Đáp lại, phía Trung Quốc cho biết sẽ xem xét đề nghị này một cách cởi mở.

Phát biểu trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa ông Kim Hong-kyun với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ tại Bắc Kinh, trong đó hai bên chia sẻ lo ngại về việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm trung ngày 18/3 vừa qua.

Trong khi đó, theo các phân tích hình ảnh vệ tinh từ bãi thử chính Punggye-ri của Triều Tiên, Viện Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ)  nhận định Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân mới "vào bất kỳ thời điểm nào".

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng