Thứ ba, ngày 22/01/2019 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 29/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Hàn tập trận bắn đạn thật

(ANTV) - Động thái diễn ra 4 ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên đạt thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 
Hàn Quốc và Mỹ ngày 28/8 đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng tình huống xảy ra chiến tranh trước sự chứng kiến của Tổng thống Park Geun-hye . Động thái diễn ra 4 ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên đạt thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
 
Khoảng 3.000 binh sỹ của Hàn Quốc và Mỹ thuộc 47 đơn vị quân đội đã tham gia cuộc diễn tập này, cùng với một số loại vũ khí công nghệ cao.
 
Theo kịch bản giả định nổ ra một cuộc tấn công, các lực lượng hai nước đã bắn pháo tự hành K-9 và K-55, pháo không giật và đại bác tự động vào các vị trí của đối phương tại một địa điểm diễn tập ở thị trấn biên giới Pocheon  . Ngoài ra, nhiều máy bay chiến đấu loại KF-15, F-15K và F-4 đã xuất kích để tấn công các sở chỉ huy giả định của đối phương.
 
Những cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ diễn ra thường niên nhằm tăng cường năng lực chiến đấu của mỗi bên, tuy nhiên, đa phần các cuộc tập trân đều gặp phải sự phản đối của Triều Tiên và khiến quan hệ Hàn - Triều leo thang căng thẳng.
 
Philippines và Thái Lan tăng cường hợp tác song phương
 
 
Ngày 28/8, tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Manila, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tiếp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha  đang ở thăm nước này. Hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, tập trung vào hợp tác kinh tế, thương mại và an ninh.
 
Tại cuộc họp báo chung sau buổi tiếp, Tổng thống Aquino cho biết ông đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị với Thái Lan, đồng thời cho biết hai nước sẽ tăng cường "quan hệ đối tác vì sự thịnh vượng chung" trong nhiều lĩnh vực.
 
Tổng thống Philippines Benigno Aquino nhấn mạnh trong suốt hơn 6 thập kỷ qua, Philippines và Thái Lan đã thể hiện sự trân trọng mối quan hệ song phương. Hai nước đã ký kết rất nhiều thỏa thuận và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ hàng không dân dụng cho tới quốc phòng an ninh, từ nông nghiệp và năng lượng cho tới du lịch, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác.
 
Về phần mình, Thủ tướng Prayut Chan-ô-cha cũng khẳng định với vai trò là nước điều phối mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác với Philippine và các quốc gia liên quan để giải quyết vấn đề Biển Đông.
 
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói liên quan đến các vấn đề của khu vực Đông Nam Á và Biển Đông, tôi khẳng định Thái Lan sẽ hợp tác với Philippines và các quốc gia ASEAN khác để thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đồng thời thúc đẩy tham vấn và tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông với vai trò là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc.
 
Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai bên cũng cam kết nỗ lực hướng tới ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác chống buôn ma túy cũng như Bản ghi nhớ về Thỏa thuận trao đổi giáo viên .
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng